top of page

4 วิธีเพิ่มคุณภาพให้ไข่ของคุณ (How to improve your egg quality)

อัปเดตเมื่อ 1 เม.ย. 2566

หลายคนอาจเคยคิดว่า เมื่ออายุมากขึ้นไข่ก็คุณภาพแย่ลง และไม่สามารถทำอะไรได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่า แค่คุณปรับเปลี่ยน Lifestyle บางอย่าง คุณยังสามารถเพิ่มคุณภาพให้ไข่ของคุณได้ ในช่วง 3-4 เดือนก่อนไข่ตก การเพิ่มคุณภาพให้ไข่ นอกจากจะเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์แล้ว ยังลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแท้ง และเพิ่มโอกาสให้คุณได้ตัวอ่อนที่มีคุณภาพ ส่งผลให้คุณมีลูกที่แข็งแรงและฉลาดค่ะ วิธีเพิ่มคุณภาพให้ไข่ของคุณทำอย่างไรได้บ้าง ไปติดตามกันได้เลยค่ะสาเหตุหลักที่ทำให้ไข่ไม่มีคุณภาพ (Main reasons for poor egg quality)


มีสาเหตุหลายอย่างที่ส่งผลทำให้คุณภาพของไข่แย่ลง แม้ว่าคุณจะยังอายุไม่มาก ไข่ก็สามารถมีคุณภาพแย่ลงได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น

 1. ปัญหาทางสุขภาพ (Medical condition) เช่น โรคถุงน้ำรังไข่ (PCOS) โรคเบาหวาน หรือโรคประจำตัวอื่นๆ

 2. อายุมากขึ้น (Advance maternal age)

 3. นอนไม่เพียงพอ (Lack of sleep)

 4. ความเครียดต่างๆ (Stress)

 5. การสัมผัสสารเคมีหรือสารพิษ รวมถึง free radicals ต่างๆ

 6. การทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

 7. ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด (Unknow)

ไข่ของเราจะอยู่ในภาวะ immature cells จนกว่าจะถึงเวลาที่จะเติบโต ช่วง 3 เดือนก่อนไข่ตก cell ไข่จะพัฒนาและเข้าสู่ growth phase ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงขนาด การพัฒนาโครโมโซม และการสร้างพลังงาน ถ้าช่วง growth phase ทำงานผิดปกติ อาจส่งผลให้โครโมโซมพัฒนาผิดปกติ ทำให้เกิดภาวะแท้ง (miscarriages) ล้มเหลวในการทำ IVF หรือ IUI รวมถึงเป็นสาเหตุให้มีลูกยากได้

ระหว่างที่ cell ไข่พัฒนาในช่วง 3 เดือนนี้ สิ่งที่เรากิน lifestyle ต่างๆ มีผลทั้ง positive และ negative ต่อ cell ไข่ ซึ่งทำให้คุณภาพของไข่ของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน และแม้ว่าคุณจะอายุมากขึ้นและจำนวนเซลล์ไข่ลดลง แต่คุณยังสามารถเพิ่มคุณภาพให้ไข่ และลดโอกาสที่โครโมโซมจะผิดปกติได้ ในช่วงเวลา 3-4 เดือนก่อนที่ไข่จะตก

“คุณภาพของไข่มักจะแย่ลงเรื่อยๆ ตามอายุที่มากขึ้น แต่เรายังสามารถเพิ่มคุณภาพของไข่ได้ ถ้าเรารู้วิธีการที่ถูกต้อง ซึ่งอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อคุณภาพไข่ของเราค่ะ”

4 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพของไข่ คือ


1. อาหารและโภชนาการ (Nutrition)


อาหารและโภชนาการสำคัญต่อการเจริญเติบโตที่ของไข่ ช่วยให้ไข่ตกอย่างเหมาะสมและมีคุณภาพ อาหารที่แนะนำให้ทานเพื่อเพิ่มคุณภาพให้ไข่ของคุณคือ

1. หลีกเลี่ยง Trans fats ที่มักพบในอาหาร Fast food หรืออุตสาหกรรมอาหารอื่นๆ

2. กินโปรตีนที่ได้จากผัก เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง อัลมอนด์ พีแคน เกาลัด วอลนัท (Bean, Nut) แทนโปรตีนจากเนื้อสีแดง (Red meat)

3. กลุ่มคาร์โบไฮเดรตให้เลือกทาน Whole grain หรือ อาหารที่มี Glycemic index ต่ำเพื่อลดการ กระตุ้นระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือด ซึ่งส่งผลต่อฮอร์โมนที่เกี่ยวเนื่องกับการตกไข่

4. ดื่มนมสด (Whole milk), กินโยเกิร์ต (Full-fat yogurt), กินไอศครีมถ้วยเล็กๆ ทุกวัน วันละครั้ง หรืออาจจะสลับกับนมไขมันต่ำ หรือ โยเกิร์ตไขมันต่ำบ้างก็ได้

5. เพิ่มอาหารที่มี Essential fatty acid มี Omega-3 สูง เช่น ปลาแซลมอล ถั่ววอลนัท

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ ลดการดื่มน้ำหวาน โซดา

อ่านเพิ่มเติมเรื่องอาหารได้ที่บทความเรื่อง "เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์..แค่ปรับเปลี่ยนการทานอาหาร"


2. ปรับเปลี่ยน Lifestyle

 • ออกกำลังกาย (Exercise) : ออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์

 • ลดความเครียด (Decrease stress) : ความเครียดส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพของไข่ ร่างกายจะให้ความสำคัญต่อความเครียดเป็นอันดับ 1 การลดความเครียดจึงมีความสำคัญต่อการเพิ่มคุณภาพให้ไข่ของเราได้ อ่านเรื่อง "ความเครียดส่งผลทำให้มีลูกยากหรือไม่?"

 • พักผ่อนให้เพียงพอ (Sleep) : อย่างน้อยควรนอนให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อวันนะคะ และควรเข้านอนในช่วงเวลา 22.00-02.00 เพราะเป็นช่วงที่ Melatonin หลั่ง เนื่องจาก Melatonin มีผลโดยตรงต่อคุณภาพของไข่ การนอนหลับจากเพียงพอจะช่วยเพิ่มคุณภาพให้ไข่ได้เป็นอย่างดี อ่านเพิ่มเรื่อง "การนอนกับการตั้งครรภ์"

 • หากน้ำหนักเกิน ควรลดน้ำหนัก อย่างน้อย 5-10% อ่านเพิ่มเรื่อง "เทคนิคการลดน้ำหนัก ช่วงกำลังเตรียมพร้อมมีลูก"


3. กินวิตามินบำรุง

วิตามินเข้ามามีบทบาทสำคัญในการบำรุงและเพิ่มคุณภาพให้ไข่ เนื่องจากการทานอาหารโดยทั่วไป มักจะได้รับสารอาหารบางชนิดไม่เพียงพอ วิตามินที่พบว่ามีความสำคัญในอาการบำรุงไข่คือ กลุ่มวิตามินบี ทั้ง วิตามินบี 9 หรือ โฟเลต วิตามินบี 2,6,9,12 รวมถึงวิตามินดี วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินซี คำแนะนำคือเลือกวิตามินบำรุงที่มีส่วนผสมของวิตามินที่จำเป็นให้เพียงพอ อาจเลือกเป็น Prenatal vitamins หรือวิตามินบำรุงก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ เนื่องจากมีสารที่จำเป็นเพียงพอ และสามารถทานต่อเนื่องไปได้ตลอดการตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยังมีวิตามินเสริมอื่นๆ ตามช่วงอายุ และปัญหา เช่น CoQ10, Omega 3, DHEA, melatonin เป็นต้น หากใครอยากทราบข้อมูลเรื่องวิตามินบำรุงไข่ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากบทความเรื่อง "วิตามินบำรุงไข่ เพิ่มคุณภาพไข่"


4. ลดการใช้ BPA และ Phthalates


BPA หรือ Bisphenol A ใช้เป็นส่วนประกอบในการทำพลาสติกต่างๆ เช่นขวดน้ำ กล่องพลาสติกในอาหาร ถุงพลาสติก และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วน Phthalates ป็นส่วนผสมในพวกเครื่องสำอางต่างๆ ครีมทาผิว น้ำหอม สบู่อาบน้ำ รวมถึงยาสระผม ทั้งสองอย่างนี้ล้วนส่งผลต่อการเติบโตของเซลล์ไข่ ทำให้ทั้งเซลล์ไข่และสเปิร์มคุณภาพแย่ลง นอกจากนี้ทั้ง 2 อย่างยังเป็น Xenoestrogen ทำให้การทำงานของฮอร์โมนเพศผิดปกติ และทำให้การตกไข่ผิดปกติได้ การหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารทั้ง 2 ชนิดนี้ จึงมีความสำคัญต่อการเพิ่มคุณภาพให้ไข่

สำหรับ BPA คำแนะนำคือ ให้ลดการใช้ พลาสติกในการประกอบอาหาร งดอุ่นอาหารด้วยพลาสติก ลดการดื่มน้ำจากขวดพลาสติก โดยให้เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์จาก แก้ว เซรามิก หรือสแตนเลส แทน

สำหรับ Phthalates คำแนะนำคือ ลดการใช้เครื่องสำอาง หรือน้ำหอมที่มีส่วนผสมของ Phthates อาจเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ประเภท Organic แทน


วิตามินบำรุง : https://www.drnoithefamily.com/productsทั้ง 4 ข้อนี้เป็นเพียงแค่ส่วนนึงในการเพิ่มคุณภาพให้ไข่ของเราได้ อย่าลืมว่า เราต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อเพิ่มคุณภาพให้ไข่ของเรา สิ่งที่เราทำตอนนี้จะส่งผลต่อไข่ของเราในอีก 3 เดือนข้างหน้าค่ะ แม้ว่าการดูแลไข่ให้แข็งแรงจะมีจุดในเราต้องระวังอยู่หลายจุด แต่รับรองว่า ผลที่ได้ย่อมคุ้มค่า และส่งผลดีในระยะยาวให้ทุกคนอย่างแน่นอนค่ะ


#เพิ่มคุณภาพของไข่ #วันไข่ตก #เทคนิคมีลูกง่าย #เตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์ #เตรียมตัวก่อนท้อง

#ความรู้คุณแม่มือใหม่ #drnoithefamily #อาหารเพิ่มโอกาสท้อง #อาหารเพิ่มโอกาสมีลูก #อยากมีลูก #BPA #Phthalates #วิตามินบำรุงก่อนตั้งครรภ์ #prenatalvitamins


By. Tantawan Prasopa. MD (พญ. ทานตะวัน พระโสภา) drnoithefamily


ดู 7,085 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page