top of page

เทคนิคการใช้แผ่นตรวจไข่ตกให้ถูกต้อง (Using ovulation test strip to detect your most fertile time)

อัปเดตเมื่อ 28 มี.ค. 2566

เมื่อกล่าวถึงวิธีการที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ แน่นอนว่าเราจำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสม ให้อสุจิสามารถผสมกับไข่ได้อย่างทันเวลา ก่อนหน้านี้หน่อยได้แนะนำเทคนิคการนับวันไข่ตก และอาหารสังเกตที่สำคัญแล้ว ตอนนี้หน่อยจะมาแนะนำตัวช่วยอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้เพื่อนๆ คาดการช่วงเวลาที่ไข่จะตก และทำภาระกิจในช่วงเวลาที่เหมาะสมได้ นั้นก็คือ "แผ่นตรวจไข่ตก หรือ Ovulation strip test" แต่หน่อยเชื่อว่าหลายคนยังเข้าใจผิดในการใช้แผ่นตรวจไข่ตกนะคะ เพราะ

x แผ่นตรวจไข่ตก ไม่ได้ Positive หลังจากไข่ตก

x แผ่นตรวจไข่ตก ไม่ได้เหมาะกับทุกคน

x แผ่นตรวจไข่ตก แม้ผลจะเป็นลบ ก็อาจมีไข่ตกได้

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนยังเข้าใจผิดกันอยู่ หน่อยแนะนำว่า ไม่ควรพลาดบทความนี้นะคะ เพราะหน่อยจะอธิบายให้เพื่อนๆ เข้าใจการทำงานของมันจริงๆค่ะ ไปเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์กันค่ะแผ่นตรวจตั้งครรภ์มีหลักการทำงานอย่างไร (How dose it work?)


หลักการทำงานแผ่นตรวจไข่ตก จะใช้ตรวจหาระดับสูงสุดของฮอร์โมน LH (Luteinizing hormone) หรือ LH surge ซึ่งฮอร์โมน LH นี้เป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการตกไข่ หลังช่วง LH surge นี้ประมาณ 12-36 ชั่วโมงถัดมา ก็จะเกิดการตกไข่ (ดั่งภาพแสดง) ดังนั้นแผ่นตรวจไข่ตกนี้ จะช่วยคาดการณ์ช่วงเวลาที่ไข่จะตกนั่นเอง“เพราะโอกาสตั้งครรภ์จะสูงที่สุด หากมีเพศสัมพันธ์ 2 วันก่อนไข่ตก และ แผ่นตรวจไข่ตกจะ Positive 12-36 ชั่วโมงก่อนไข่ตก ดังนั้นแผ่นตรวจตั้งครรภ์จึงมีประโยชน์มาก ที่จะทำให้เรามีเพศสัมพันธุ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสมสุดๆค่ะ”

ประโยชน์ของแผ่นตรวจไข่ตก (What is the benefits of ovulation test?)


ก่อนหน้านี้หน่อยเคยให้ความรู้มาก่อนแล้วว่า โอกาสตั้งครรภ์จะสูงที่สุดคือ มีเพศสัมพันธ์ 2 วันก่อนไข่ตก (50%) ถ้าแผ่นตรวจไข่ตก Positive เราจะคาดการณ์ได้ว่าจะมีไข่ตกภายใน 12-36 ชั่วโมงหลังจากนี้ ดังนั้นนี้คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะปฎิบัติภาระกิจ เพื่อนให้โอกาสมีลูกสำเร็จได้มากขึ้นค่ะแผ่นตรวจไข่ตกใช้งานอย่างไร (How to use ovulation test?)


 • เริ่มใช้แผ่นตรวจไข่ตกได้ ในช่วงก่อนวันไข่ตก 4-5 วัน เช่น รอบเดือน 28 วัน ไข่จะตกวันที่ 14 ของรอบเดือน ให้เริ่มใช้แผ่นตรวจในวันที่ 9-10 ของรอบเดือน (อ่านเพิ่มเรื่องเทคนิคการนับวันไข่ตก)

 • ใช้แผ่นตรวจ ตรวจเรื่อยๆ จนผลได้ Positive

 • ไม่ควรตรวจหลังตื่นนอนทันที ควรตรวจสายๆ หรือช่วงบ่าย เพราะระดับ LH จะสูงมากในสายหรือบ่าย และควรกลั้นปัสสาวะก่อนตรวจเพื่อให้ระดับเข้มข้นขึ้น

 • ควรตรวจอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน และควรตรวจช่วงเวลาเดียวกันทุกวัน

 • ทำตามคำแนะนำของแต่ละยี่ห้อ โดยทั่วไปคือ เก็บปัสสาวะในภาชนะ จุ่มแผ่นตามแถบที่แนะนำไม่เกิน 10 วินาที แปลผลไม่เกิน 10 นาที

 • ถ้าแถบที่ 2 ขึ้นชัด เท่ากับหรือมากกว่าเส้นควบคุม (Control) แปลผล Positive นั่นคือจะมีไข่ตกภายใน 12-36 ชั่วโมงหลังจากนี้

 • ควรทำต่อเนื่องกันอย่างน้อย 3 cycle ( 3 รอบเดือน)

 • อาจใช้ตัวช่วยอื่นเพื่อดูการตกไข่ เช่น อุณหภูมิร่างกาย มูกจากช่องคลอด หรือ ultrasound ดูรังไข่เป็นต้นถ้าผลเป็นลบตลอดจนพ้นวันที่ไข่ควรตก อาจเกิดจาก (False negative)


 • ใช้ปัสสาวะช่วงเช้า

 • ระดับ LH ต่ำมากจนไม่สามารถตรวจเจอ

 • ตรวจเร็วไป หรือช้าไป ทำให้ตรวจไม่เจอ

 • บางเดือนไข่ไม่ตกจริง จากสาเหตุต่างๆ เช่นความเครียด เจ็บป่วย

 • ตรวจผิดวิธี เช่น ปัสสาวะใสไปจากการดื่มน้ำมากเกิน หรือไม่ทำตามคำแนะนำเป็นต้น


คำแนะนำหลังแผ่นตรวจไข่ตก Positive (What to do next?)


ถ้าแผ่นตรวจไข่ตก Positive หมายถึงคุณอยู่ช่วงวัยเจริญพันธ์สูง แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ได้รับผลบวก และมีต่อเนื่องอีก 2-3 วัน เพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ โอกาสสำเร็จอยู่แค่เอื้อมค่ะ


แผ่นตรวจตั้งครรภ์ไม่เหมาะกับ (Ovulation test is not good for)


แผ่นตรวจไข่ตกไม่เหมาะกันคนที่มีปัญหา PCOS หรือ Polycystic ovary syndrome หรือ ถุงน้ำรังไข่หลายใบ เพราะภาวะนี้มักไม่มีไข่ตก ทำให้ผลไม่น่าเชื่อถือได้


Take home message

 • ใช้แผ่นตรวจไข่ตกอย่างน้อย 3 วันก่อนวันไข่ตกทำเรื่อยๆทุกวันจนได้ผล Positive

 • ถ้าผลเป็นบวกให้ปฎิบัติภารกิจ (มีเพศสัมพันธ์) ในวันนั้น และ/หรือทำอีกหลังจากนั้น 2 วันถัดมา

 • ตรวจช่วงสายๆ หรือบ่าย ควรงดปัสสาวะ 4 ชั่วโมง และไม่ควรดื่มน้ำเยอะก่อนตรวจ

แผ่นตรวจไข่ตกอัจฉริยะ ช่วยให้หาวันที่ LH peak ได้แม่นยำขึ้นหน่อยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความนี้จะทำให้เพื่อนๆ สามารถใช้ประโยชน์จากแผ่นตรวจไข่ตกนี้ ให้ได้ผลและมีประสิทธิภาพจริงๆ นะคะ หากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยอะไรสามารถ comment ด้านล่าง หรือตั้งกระทู้ใน forum ก็ได้ค่ะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้านะคะ


#แผ่นตรวจไข่ตก #เทคนิคมีลูกง่าย #แก้ปัญหามีลูกยาก #เตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์ #เตรียมตัวก่อนท้อง #ความรู้คุณแม่มือใหม่ #เทคนิคการใช้แผ่นตรวจไข่ตก #วันไข่ตก


Tantawan Prasopa. MD (พญ. ทานตะวัน พระโสภา) drnoithefamily


Yorumlar


bottom of page