7 สัญญาณที่บอกว่า “วันนี้แหละ..วันไข่ตก” ( 7 signs of ovulation to detect your most fertile time)

อัปเดตเมื่อ 12 ก.ค.

บทความก่อนหน้านี้หน่อยได้เล่าถึงความสำคัญของการนับวันไข่ตก และโอกาสการตั้งครรภ์ ให้เพื่อนๆ ฟังแล้ว รอบนี้หน่อยจะมาแนะนำ 7 สัญญาณที่ช่วยบอกเราว่า “วันนี้แหละ...วันไข่ตก” เพราะเรามีเวลาน้อยกว่า 24 ชั่วโมงในการปฎิบัติการ ก่อนไข่จะสลายไป เพื่อให้มีโอกาสท้องได้ง่ายขึ้น หากเรารู้ว่าไข่กำลังจะตก จะทำให้ง่ายขึ้นต่อการวางแผนมีลูกแน่ๆค่ะ 7 สัญญาณนั้นมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันค่ะ1. อุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้น (Basal body temperature increase)

โดยปกติอุณภูมิร่างกายขณะพักของเราจะอยู่ที่ 36.11- 36.38 องศาเซลเซียส ซึ่งในความจริงแล้ว อุณหภูมิในร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงขึ้นลงเล็กน้อยตามปัจจัยต่างๆ เช่น อาหารที่ทาน ฮอร์โมน พฤติกรรมการนอน หรือสุขภาพร่างกาย แต่ในช่วงไข่ตก ฮอร์โมน Progesterone จะสูงขึ้น ทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นทันทีในช่วงหลังไข่ตก ซึ่งอุณหภูมิร่างกายนั้นจะสูงขึ้นเป็น 36.44-37 องศาเซลเซียส ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิในช่วงสั้นๆ เท่านั้น

ข้อแนะนำ

- วัดอุณหภูมิร่างกายทุกเช้าในช่วงเวลาเดียวกันทุกวัน หรือวัดก่อนลุกจากเตียงไปเข้าห้องน้ำ เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด

- อาจใช้ Application หรือ Website ในการช่วยจด เพื่อให้ง่ายต่อการติดตาม

- ไม่แนะนำให้ใช้อุณหภูมิประเมินการตกไข่ ในคนที่ต้องเข้าเวรดึก หรือมีเวลานอนที่เปลี่ยนแปลงไปมา


“วันที่ไข่ตก(Ovulation day) มักจะมีสัญญาณจากธรรมชาติแจ้งเตือนก่อนเสมอ ถ้าเราเข้าใจสัญญาณของร่างกาย จะทำให้ง่ายต่อการวางแผนตั้งครรภ์ และเตรียมความพร้อมมากขึ้นค่ะ”

2. การเปลี่ยนแปลงของมูกช่องคลอด (Egg white Cervical mucus)

เมื่อใกล้ถึงช่วงไข่ตก ร่างกายของเราจะหลั่ง Estrogen มากขึ้น ทำให้มูกจากปากช่องคลอดมีลักษณะเปลี่ยนไป ป็นสีใสคล้ายไข่ขาวดิบ(Egg white) ซึ่งมูกนี้จะช่วยให้สเปิร์มเคลื่อนที่ไปผสมกับไข่ได้ดีขึ้น การเปลี่ยนแปลงของมูกช่องคลอดเจอได้ในหญิงวัยเจริญพันธุ์เกือบทุกคน อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงของมูกจากช่องคลอดนี้ไม่ได้การันตี 100% ว่าจะมีไข่ตกออกมาจากรังไข่จริงๆ แต่วิธีนี้ก็ช่วยให้เราสามารถคาดการณ์ได้มาก และค่อ