top of page

สัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์ : 12 weeks pregnancy การเดินทางของคุณแม่สัปดาห์ต่อสัปดาห์

เข้าสู่ปลายทางของเดือนที่ 3 แล้วนะคะ สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์สำคัญของลูกเลยทีเดียว อวัยวะสำคัญต่างๆ ของลูก ได้เริ่มฟอร์มเกือบครบ หลังจากสัปดาห์นี้ โอกาสแท้งจะลดลงมาก คุณแม่คุณพ่อ อาจเริ่มไว้ใจแล้วเตรียมประกาศข่าวดีแล้วHighlight


  • สัปดาห์นี้ ไขกระดูกของลูกได้สร้างเม็ดเลือดขาวที่จะช่วยลูกในการต่อสู้กับเชื้อโรคภายนอกค่ะ

  • ต่อมใต้สมองของลูกเริ่มทำงานหลั่งฮอร์โมนต่างๆ โดยเฉพาะฮอร์โมนของการสืบพันธุ์ ที่ในอนาคต อาจจะสร้างหลานตัวน้อยๆ ให้คุณแม่ได้


สัปดาห์นี้ลูกน้อยเป็นอย่างไร


สัปดาห์นี้ลูกมีขนาด 2-2.5 นิ้วค่ะ ขนาดเท่าๆ ลูกมะนาวเล็กๆ ระบบสำคัญต่างๆ ของลูกได้เริ่ม gear up เรียบร้อยแล้วนะคะ ระบบทางเดินอาหารของลูกได้เริ่มทำงาน หลังน้ำย่อยต่างๆ แล้ว สมองของลูกได้สร้างพื้นฐานแล้ว สัปดาห์ต่อๆ ไป เซลล์ประสาทจะเริ่มสร้างอย่างรวดเร็วในทุกๆ นาที ต่อจากนี้ สารอาหารบำรุงสมองจะยิ่งสำคัญมากขึ้นค่ะ


สัปดาห์นี้ไขกระดูกได้เริ่มสร้างเม็ดเลือดขาวเข้าสู่กระแสเลือด เพื่อที่ต่อไปเมื่อออกมาสู่ภายนอก เค้าจะสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้ ต่อมใต้สมองได้เริ่มสร้างฮอร์โมนต่างๆ โดยเฉพาะฮอร์โมนของระบบสืบพันธุ์ ที่อนาคต อาจจะสร้างหลานตัวน้อยๆ ให้คุณพ่อคุณแม่ได้ค่ะ


อาการของคุณแม่ในสัปดาห์ที่ 12


อาการแพ้ท้องดีขึ้น


โดยส่วนใหญ่อาการแพ้ท้องของแม่ๆ จะเริ่มดีขึ้นแล้วนะคะ หลายคนก็สามารถกลับมาเริ่มทานได้มากขึ้น ช่วงไตรมาส 2 จะเป็นช่วงที่คุณแม่มีอาการที่มารบกวนน้อยที่สุดเลยค่ะ


หน้าท้องเริ่มโชว์


แม้ว่าลูกของเราตัวเท่าแค่ผลมะนาว แต่หน้าท้องของคุณแม่ได้ขยายขึ้นมากค่ะ อาจเริ่มเห็นทางหน้าท้องแล้ว ถ้าเป็นท้องที่ 2 อาจจะเห็นได้ชัดกว่าเดิมค่ะ


หน้ามืด เวียนศีรษะได้ง่าย


ในช่วงตั้งครรภ์ความดันของคุณแม่จะลดต่ำลง ร่วมกับภาวะน้ำตาลต่ำเล็กน้อย ทำให้มักมีอาการหน้ามืด เวียนศีรษะได้ง่าย บางครั้ง อาจจะมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย


Tips สำหรับสัปดาห์นี้


  • ดื่มน้ำประมาณ 2 ลิตรต่อวัน เพื่อให้มีเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ลดภาวะหน้ามืด อาการปวดหัวได้

  • แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยๆ ทานอาหารว่างระหว่างวัน อาจทานเป็นโปรตีนเสริมระหว่างมื้ออาหาร เพื่อให้ได้พลังงานเพียงพอ ไม่เกิดภาวะน้ำตาลตก

  • ถ่ายภาพหน้าท้องเก็บไว้ทุกสัปดาห์ จะได้กลับมาดูได้เรื่อยๆ ค่ะ

  • ออกกำลังกายเบาๆ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง โดยหลีกเลี่ยง การออกกำลังกายที่ต้องนอนทับหน้าท้อง การออกกำลังกายที่ผาดโผนจนเกินไป

  • หากยังไม่ตรวจ NITP ยังสามารถตรวจได้ในสัปดาห์นี้ค่ะ

  • วิตามินบำรุงในสัปดาห์นี้คือ กลุ่ม Prenatal Vitamins คู่กับ Love Protein วันละ 1-2 ซองค่ะ


จะเข้าสู่เดือนที่ 4 แล้วนะคะ อีกเพียง 6 เดือนเท่านั้น คุณแม่ ก็จะได้เจอตัวเล็กแล้วค่ะ แล้วมาติดตามเรื่องราวในสัปดาห์ที่ 13 กันต่อนะคะ


เขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD)


ดู 9 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page