top of page

เมื่อไหร่ควรมีลูกคนที่สอง? อยากมีลูกอีกคนควรเริ่มเมื่อไหร่? ควรเตรียมตัวยังไงดี?(2nd pregnancy plan)

หลายๆ ครอบครัว ที่อยากมีลูกมากกว่า 1 คน อาจมีคำถามในใจนะคะ ว่าเมื่อไหร่คือช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่จะมีลูกอีก 1 คน แล้วควรต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง? วันนี้หมอหน่อยจะมาเล่าเรื่องนี้ให้ฟังค่ะ

สำหรับบ้านไหนที่มีลูกคนแรก บางคนอาจตัดสินใจมีลูกแค่หนึ่งคน แต่บางคนกลับรู้สึกอยากมีอีกซักคน หมอหน่อยเองเดิมทีอยากมีลูกแค่คนเดียว แต่พอมีอันนารู้สึกว่าอันนาเลี้ยงง่าย ฉลาด และอันนาชอบในการมีเพื่อนมากๆ ทำให้เริ่มรู้สึกอยากมีลูกอีกซัก 1 คน จึงเกิดคำถามเช่นกันว่า ช่วงเวลาไหนที่เหมาะสม ที่จะมีลูกอีกซัก 1 คน


ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการตั้งครรภ์คนที่ 2


คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้เว้นระยะในการตั้งครรภ์ที่ช่วง 18-24 เดือน เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่แข็งแรง และสภาพจิตใจต่างๆ มักจะดีขึ้น อารมณ์ดีขึ้น ความเหนื่อยล้าลดลง มีการศึกษาพบว่า การตั้งครรภ์ห่างกันสั้นกว่า 18 เดือน เพิ่มความเสี่ยง ต่อภาวะคลอดก่อนกำหนด น้ำหนักตัวลูกน้อย และเพิ่มอัตราการนอน NICU ของเด็ก (1) นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ของแม่


เช่นเดียวกัน การตั้งครรภ์ที่ห่างกันมากกว่า 54 เดือน เพิ่มความเสี่ยงการเกิดภาวะมีบุตรยาก และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดครรภ์เป็นพิษได้


อย่างไรก็ตามความห่างของการมีลูกคนที่ 2 มีหลายปัจจัย เช่น ลูกคนแรกยังต้องการการดูแลอย่างมากเช่นเดิมหรือไม้ แผนของการไปเรียน สถานภาพทางการเงินต่างๆ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการวางแผนการมีลูกคนที่ 2 ด้วยเช่นกันค่ะ


การเตรียมตัวสำหรับการตั้งครรภ์ครั้งที่ 2


การเตรียมตัวในการตั้งครรภ์ครั้งที่ 2 ไม่แตกต่างจากครั้งแรก คือคุณแม่ควรมีสุขภาพที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่เท่าได้ ไม่ได้หมายความว่าต้องไปออกกำลังกายทุกวัน (เพราะมันเป็นไปได้ยากมาก) เป็นที่มาของคำแนะนำให้มีบุตรห่างกันอย่างน้อย 18 เดือน เพราะโดยส่วนใหญ่ร่างกายจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ เริ่มกลับมาปกติ เตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ครั้งที่ 2 ค่ะ (รอบหน้าหมอหน่อยจะมาแชร์เทคนิคการเตรียมพร้อมมีลูกคนที่ 2 เพิ่มเติมนะคะ)


ข้อดีของการตั้งครรภ์ครั้งที่ 2

  • การเลี้ยงลูกคนแรกไปด้วย ทำให้คุณแม่ต้องมีกิจกรรมตลอดเวลา เสมือนการออกกำลัง แม้ไม่ได้ไปที่ยิม

  • คุณแม่อาจไม่ได้สนใจอาการแพ้ท้อง หรือกังวลเรื่องการตั้งครรภ์น้อยลง เนื่องจากมักมีเรื่องอื่นๆ ให้ทำอยู่ตลอดเวลา

  • เนื่องจากการที่เป็นคุณแม่อยู่แล้วทำให้ไม่กังวลเรื่องการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้น เหมือนในช่วงที่ตั้งครรภ์ในรอบแรก

  • การที่เพิ่งผ่านการตั้งครรภ์มาก่อน ทำให้มีความรู้ในการดูแลตัวเองเป็นทุนเดิม ทำให้อาจดูแลตัวเองได้ดีกว่าการตั้งครรภ์ที่ผ่านมา

ข้อเสียของการตั้งครรภ์ครั้งที่ 2

  • อาจมีเวลาพักผ่อนน้อยกว่าการตั้งครรภ์ในรอบแรก เนื่องจากต้องคอยดูแลลูกคนแรก

  • ถ้าหากยังให้นมแม่ในช่วงตั้งครรภ์คนที่ 2 อาจต้องระวังเรื่องของการได้รับพลังงานให้เพียงพอ เนื่องจากเท่ากับต้องดูแลลูกถึง 2 คน

  • อาจมีอาการเหนื่อยมากขึ้นในช่วงไตรมาสหลังๆ เนื่องจากต้องเลี้ยงลูกคนโตไปด้วย

อยากไรก็ตาม ถ้าคุณแม่ตัดสินใจที่จะมีลูกคนที่ 2 แล้ว หมอหน่อยก็ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จ และมีลูกน้อยที่แข็งแรงทุกคนเลยนะคะ


หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ แล้วมาติดตามกันได้ใหม่ ในบทความหน้าค่ะ


เขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD)

ดู 804 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Kommentare


bottom of page