top of page

สัปดาห์ที่ 3 ของการตั้งครรภ์ (3 weeks Pregnancy) : การเดินทางของคุณแม่ สัปดาห์ต่อสัปดาห์

สัปดาห์ที่ 3 จะยังอยูในช่วง 2 สัปดาห์รอคอย ก่อนที่เราจะทราบว่า เดือนนี้คุณแม่จะตั้งครรภ์หรือไม่นะคะ หากในสัปดาห์ที่ 2 ไข่ได้รับการปฏิสนธิ จะเริ่มแบ่งตัวกลายเป็นตัวอ่อน ซึ่งเราจะเรียกว่า Blastocyst หลังจากนั้นตัวอ่อนจะเดินทางมาฝังตัวที่ผนังมดลูก หลังการปฏิสนธิประมาณ 5-7 วัน ซึ่งก็จะเป็นช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของการตั้งครรภ์นั่นเองค่ะHighlight

 • Baby on broad : ตอนนี้ไข่กับสเปิร์ม รวมกันเป็น Embryo แล้วนะคะ หลังจากนี้เค้าก็จะเดินทางไปฝังตัวที่ผนังมดลูก ที่ที่จะกลายเป็นบ้านของลูกน้อยในอีกเกือบ 9 เดือนต่อจากนี้ค่ะ

 • ผนังมดลูกที่หนาตัวดี ทำให้ตัวอ่อนสามารถฝังตัวได้ง่ายขึ้น การดูแลสุขภาพในช่วง 2 สัปดาห์รอคอยจึงค่อยข้างสำคัญค่ะ

 • ในสัปดาห์นี้ยังแนะนำให้บำรุงวิตามินต่อเนื่อง และอาจบำรุงด้วยโปรตีน Love ที่คุณแม่ชื่นชอบ


หลังการปฏิสนธิ


หลังจากที่ไข่ตก เปลือกไขจะกลายเป็น Corpus Luteum ซึ่งจะสร้างฮอร์โมน Progesterone ซึ่งฮอร์โมน โปรเจสเตอโรลนี้ จะช่วยในการสร้างและคงอยู่ของผนังมดลูก การทำงานของ Corpus luteum จะทำงานอยู่ 14 วันหลังไข่ตก ถ้าไม่มีการฝั่งตัวของตัวอ่อน ตัวมันจะฝ่อ และลดการสร้าง Progesterone ทำให้ผนังมดลูกลอกออกเป็นประจำเดือน


แต่ ถ้ามีการปฏิสนธิ และตัวอ่อนสามารถเดินทางไปฝังตัวที่ผนังมดลูกได้สำเร็จ จะเริ่มมีการสร้างรก ตัวรกนี้จะสร้างฮอร์โมน HCG หรือฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ ซึ่งจะไปส่งสัญญาณให้ยับยั้งการตกไข่ กระตุ้นให้สร้าง Estrogen และ Progesterone มากขึ้น ทำให้ยังคงความหนาของผนังมดลูกได้ต่อเนื่อง


ซึ่งฮอร์โมน HCG จะเริ่มทำงานชัดเจนหลังการฝังตัวของตัวอ่อน 10-12 วัน และจะเริ่มพบในร่างกายของแม่ชัดเจนในช่วงหลังจากนั้น


อาการคนท้องที่อาจพบในสัปดาห์นี้


 • ในช่วงที่ตัวอ่อนฝังตัว บางคนอาจมีอาการปวดเกร็งท้องได้ หรือ อาจมีเลือดออกทางช่องคลอดได้ หรือที่เราเรียกว่า เลือดล้างหน้าเด็ก (Implantation Bleeding)

 • เมื่อฮอร์โมน Estrogen และ HCG มากขึ้น คุณแม่อาจมีความรู้สึก ได้กลิ่นชัดเจนมากขึ้น เช่น ได้กลิ่นตัวคนง่ายขึ้น จับกลิ่นอาหารชัดเจนขึ้น ซึ่งการได้กลิ่นที่มากขึ้น มักทำให้มีอาการแพ้ท้องตามมาได้นั่นเอง


Tips สำหรับสัปดาห์นี้


 • เสริมอาหารกลุ่ม ธาตุเหล็ก วิตามินซี เพิ่มเติมเพื่อให้มีเลือดไหลเวียนไปที่มดลูก และมีเลือดไปเลี้ยงตัวอ่อนได้เพียงพอ อาจเพิ่มอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงและผลไม้วิตามินซีสูง หรือทาน Love สูตร Yogurt strawberry จะได้รับทั้งธาตุเหล็ก และวิตามินซีเพิ่มเติม

 • งดดื่ม Alcohol ในช่วงที่กำลังลุ้นเรื่องลูก ควรงดการดื่ม alcohol ทุกชนิด เพื่อความปลอดภัยค่ะ

 • ในช่วงสองสัปดาห์รอคอย ควรงดความเครียดให้ได้มากที่สุด

 • ควรทานวิตามินบำรุงต่อเนื่องไปตลอดการตั้งครรภ์

 • ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อช่วยในการไหลเวียนของเลือดไปที่มดลูก

 • เตรียมซื้อแผ่นตรวจการตั้งครรภ์ที่มีความแม่นยำสูงไว้


สัปดาห์ที่ 3 นี้ คุณแม่อาจยังไม่สามารถบอกได้ว่า ตั้งครรภ์หรือไม่ ตอนนี้รอไปลุ้น และติดตามต่อ ในสัปดาห์ที่ 4 กันนะคะ


เขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ, หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD)


ผลิตภัณฑ์แนะนำดู 54 ครั้ง0 ความคิดเห็น

留言


bottom of page