top of page

สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์ : 5 weeks pregnancy การเดินทางของคุณแม่ สัปดาห์ต่อสัปดาห์

อัปเดตเมื่อ 9 มิ.ย.

มาถึงสัปดาห์ที่ 5 แล้วนะคะ คุณแม่คนไหนที่ประจำเดือนขาด แต่ยังไม่ได้ตรวจ สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้เลยนะคะ ตอนนี้ลูกยังขนาดเล็กมากๆ คุณแม่บางท่านอาจเพิ่มมีอาการอ่อนเพลียหรือคลื่นไส้อาเจียนได้บ้างแล้วค่ะ สัปดาห์นี้มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไปติดตามกันค่ะHighlight

 • การสร้างรก: รกยังคงสร้างต่อเนื่อง สารอาหารจำเป็นในช่วงนี้คือ โคลีน ธาตุเหล็ก ที่จะคอยช่วยให้การสร้างรก เป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง

 • ถ้าตรวจการตั้งครรภ์ จะได้ผลตรวจที่ชัดเจน จากการที่ฮอร์โมน hCG มีระดับที่สูงขึ้น

 • ตอนนี้ลูกจะเริ่มมีรูปร่างที่ชัดเจนมากขึ้น จาก embryo เป็น Fetus

 • คุณแม่อาจมีอาการอ่อนเพลีย หรือ คลื่นไส้อาเจียนได้ Love สูตร Glow of love จะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมี Choline และ ธาตุเหล็กสูง ช่วยในการสร้างรกได้


สัปดาห์นี้ลูกน้อยเป็นอย่างไร?


ตอนนี้ลูกยังมีขนาดที่เล็กมากขนาดเท่าเม็ดข้าวเท่านั้น แต่รูปร่างของลูกจะเริ่มเห็นชัดขึ้น ระบบที่สำคัญของร่างกายลูกเริ่มพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นสมอง ไขสันหลัง ระบบทางเดินอาหาร ระบบหายใจ ระบบไหลเวียนหลอดเลือด สัปดาห์นี้หัวใจของลูกยังมี 2 ห้องง่ายๆ แต่เริ่มบีบตัว เพื่อไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่อาจเห็นได้ยากจากการทำ ultrasound ค่ะ


ในช่วงที่ระบบประสาทเริ่มสร้างและกำลังจะปิดในอีกไม่ช้า แนะนำให้คุณแม่เสริมโฟเลต 400-800 ไมโครกรัมต่อวัน และโคลีน 450 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อให้การปิดของระบบประสาทสมบูรณ์ค่ะ


อาการของคุณแม่ในสัปดาห์ที่ 5


แน่นอนว่าตอนนี้ประจำเดือนของคุณแม่จะขาดประมาณ 1 สัปดาห์ และแผ่นตรวจตั้งครรภ์จะให้ผลได้ค่อนข้างชัดเจน อย่างไรก็ตามลูกยังตัวเล็กมากๆ ทำให้อาจไม่ได้มีการโตขึ้นของหน้าท้อง อาการที่พบได้บ่อยในช่วงสัปดาห์นี้คือ


 1. อาการเปลี่ยนแปลงด้านการอยากอาหาร

จากการที่มีฮอร์โมนของการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้น แม่จะได้กลิ่นชัดขึ้น อาจมีผลต่อความอยากอาหารที่เปลี่ยนไป เช่น เคยชอบอาหารบางอย่าง แต่กลับไม่อยากกินหรือคลื่นไส้ หรืออยากกินอาหารบางชนิดที่ไม่อยากกินมาก่อนเลยก็ได้


2. อาการอ่อนเพลีย

การตั้งครรภ์เป็นงานหนักของร่างกายแม่อย่างนึง ในไตรมาสแรกต้องใช้พลังงานในการสร้างรก และการเติบโตของทารก ทำให้แม่อาจจะรู้สึกอ่อนเพลียได้


3. อาการคลื่นไส้อาเจียน

อย่างที่กล่าวไปเบื้องต้นว่า แม่จะได้กลิ่นชัดขึ้น ดังนั้นอาจทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้ง่าย นอกจากนี้ฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ก็มีส่วนมากเช่นกัน


Tips สำหรับสัปดาห์นี้


 • วางแผนการฝากครรภ์ คุณแม่อาจเริ่มไปฝากท้องสัปดาห์นี้ได้ โดยคุณหมออาจตรวจฮอร์โมน hCG เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์เพิ่มเติม โดยส่วนใหญ่จะมีค่ามากกว่า 400 mIU/ml อย่างไรก็ตาม แม้ระดับจะน้อยกว่านี้แต่การดำเนินการตั้งครรภ์ปกติก็ยังถือว่าปกติค่ะ

 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรือการดื่มแอลกอฮอร์

 • คำนวณวันคลอด โดยสามารถคำนวณได้จากสูตร : วันที่ประจำเดือนมาวันแรกครั้งล่าสุด นับไปอีก 9 เดือน บวก ไปอีก 7 วัน

 • สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้ปกติ แต่หลีกเลี่ยงชนิดที่ต้องยกของหนัก หรือใช้หน้าท้องมากๆ

 • เน้นอาหารที่มี Omega-3 ธาตุเหล็ก และโคลีน สูง

 • ทานวิตามินบำรุงต่อเนื่อง สามารถบำรุง Love protein รส chocolate หรือ รส yogurt strawberry อย่างต่อเนื่องค่ะ


สัปดาห์ที่ 5 ใกล้จะผ่านไปแล้ว เดี๋ยวไปติดตามสัปดาห์ที่ 6 กันต่อนะคะ


เขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ, หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD)ดู 92 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page