top of page

สัปดาห์ที่ 6 ของการตั้งครรภ์ : 6 weeks pregnancy การเดินทางของคุณแม่สัปดาห์ต่อสัปดาห์

อัปเดตเมื่อ 13 มิ.ย.

สัปดาห์ที่ 6 ของการตั้งครรภ์ ตอนนี้คุณแม่หลายๆ ท่าน อาจเริ่มมีอาการของคนท้องให้เห็นบ้างแล้วนะคะ ตอนนี้ลูกเองก็เริ่มฟอร์มรูปร่าง ให้คล้ายมนุษย์มากขึ้นค่ะ สัปดาห์นี้จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไปติดตามกันค่ะHighlight

  • ตอนนี้ลูกเริ่มฟอร์มใบหน้าค่ะ เริ่มเห็นแก้ม คาง บ้างแล้ว

  • ตอนนี้หัวใจของลูกเริ่มทำงานบ้างแล้ว บางครั้งอาจเริ่มเห็นตอนที่ทำ ultrasound แต่อาจจะยังไม่ชัดในบางคนค่ะ

  • ตอนนี้ลูกอยู่ใน stage ที่เรียกว่า Fetus ค่ะ จะเริ่มเห็นปุ่มของแขนขา บ้างแล้วนะคะ

  • ในสัปดาห์นี้ แม่อาจรู้สึกอ่อนเพลีย เพราะร่างกายใช้พลังงานมากขึ้น แนะนำบำรุงด้วย Love protein รส Yogurt strawberry หรือ รส Chocolate ค่ะ


สัปดาห์นี้ลูกน้อยเป็นอย่างไร?


ตอนนี้ลูกมีขนาดเล็กมากๆ เท่าเม็ดถั่วลันเตาเท่านั้นเองค่ะ ตอนนี้ใบหน้าของลูกเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น เริ่มมีแก้ม คาง มีตา จุดที่จะกลายเป็นหู แต่ตอนนี้ยังดูไม่ออกนะว่า เค้าจะหน้าเหมือนใคร


นอกจากนี้หัวใจของลูกก็อาจจะเริ่มทำงานแล้ว อาจเห็นการเต้นของหัวใจจากการทำ ultrasound ได้แล้วนะคะ นอกจากหัวใจแล้ว ตับ ปอด ไต ก็เริ่มพัฒนาขึ้นเช่นกันค่ะ


อาการของคุณแม่ในสัปดาห์ที่ 6


ในสัปดาห์นี้ ท้องของคุณแม่อาจไม่ได้ดูโตขึ้น รูปร่างอาจจะยังไม่ได้เปลี่ยน แต่อาจเริ่มมีอาการที่สามารถสังเกตุได้ อาการที่พบได้บ่อยที่สุดคือ ปัสสาวะบ่อยค่ะ ในช่วงไตรมาสแรกฮอร์โมน HCG จะทำให้เลือดไปเลี้ยงที่อุ้งเชิงกรานมากขึ้น ทำให้เลือดไปปัสาวะมากขึ้น อีกทั้งมดลูกที่ใกญ่ขึ้น อาจไปกดทับที่กระเพาะปัสสาวะ ทำให้เก็บปัสสาวะได้น้อยลง ฉี่บ่อยขึ้น นั้นเองค่ะ


อาการที่พบได้บ่อยอีกอาการคือ อาการอ่อนเพลียค่ะ เพราะตอนนี้กำลังมีสิ่งมีชีวิตเจริญเติบโตในตัวคุณแม่ ย่อมต้องการพลังงานมากขึ้น ถ้าพลังงานหรือโปรตีนไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียได้ค่ะ ช่วงนี้ คุณแม่สามารถทานโปรตีนเป็นมื้อเสริมได้เลยนะคะ


อาการคลื่นไส้อาเจียน ในช่วงสัปดาห์นี้ คุณแม่หลายๆ ท่าน อาจรู้สึกคลื่นไส้อาเจียน จากการที่ได้กลิ่นมากขึ้น เพราะการทำงานของ HCG ทำให้อาจรู้สึกคลื่นไส้เมื่อได้กลิ่นบางอย่างได้ง่ายขึ้น


Tip สำหรับสัปดาห์นี้


  • เริ่มไปฝากท้อง สัปดาห์นี้ ถ้าคุณแม่ยังไม่ได้ไปฝากท้อง สามารถเริ่มไปฝากท้องได้แล้วนะคะ การเลือกคุณหมอและโรงพยาบาลก็ค่อนข้างสำคัญ แนะนำเลือกคุณหมอที่คุณแม่ไว้ใจ โรงพยาบาลที่สามารถเดินทางไปได้ง่ายค่ะ

  • เตรียมข้อมูลในการไปฝากท้องครั้งแรก ในการไปพบคุณหมอครั้งแรก อาจต้องเตรียมข้อมูลโรคประจำตัวต่างๆ ประจำเดือนครั้งสุดท้าย หรือถ้าคุณแม่มีคำถามที่อยากถามให้จดไว้ได้เลยค่ะ ไปถึงจะได้ไม่ลืมสอบถามคุณหมอนะคะ

  • อาการปัสสาวะบ่อย สามารถลดปัญหาได้ด้วยการยกขาขึ้นเล็กน้อย อาจกดเบาๆ ที่ท้องน้อย เพื่อให้ปัสสาวะให้เกลี้ยง อย่าดื่มน้ำก่อนนอน 1-2 ชั่วโมงค่ะ

  • อาการแพ้ท้องสามารถลดได้ด้วยการทานวิตามินบี 6 หรือ Love protein รส Yogurt strawberry ก็สามารถลดอาการแพ้ท้องได้ค่ะ


การเดินทางในเดือนที่ 2 นี้ยังมีอะไรให้น่าติดตามนะคะ แล้วมาพบกันได้ใหม่ในสัปดาห์ที่ 7 ค่ะ


#รักในแบบฉบับแม่


เขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD)

ดู 105 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Kommentare


bottom of page