top of page

สัปดาห์ที่ 8 ของการตั้งครรภ์ : 8 weeks pregnancy การเดินทางของคุณแม่สัปดาห์ต่อสัปดาห์

แม้ว่าตอนนี้ท้องคุณแม่อาจจะยังไม่โต และเชื่อว่า หลายๆ ท่าน อาจรู้สึกว่าชุดเริ่มคับบ้างแล้ว ตอนนี้ลูกยังเล็กมากๆ แต่ก็ยังเติบโตอย่างต่อเนื่องนะคะ ที่สำคัญ 75% ของคุณแม่จะมีอาการแพ้ท้องแล้วในสัปดาห์นี้ ไปดูกันว่า การเดินทางของสัปดาห์นี้ จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างค่ะHighlight

  • สัปดาห์นี้ อวัยวะสำคัญๆ เริ่มพัฒนาและสร้างเกือบจะสมบูรณ์

  • สัปดาห์ ลูกจะพัฒนาอวัยวะเพศตามเพศของตัวเองแล้ว แต่อาจจะยังมองไม่ออกนะคะ

  • การเต้นของหัวใจของลูกจะชัดเจนซึ่งจะเห็นได้จาก ultrasound ค่ะ


สัปดาห์นี้ลูกน้อยเป็นอย่างไร?


สัปดาห์ที่ 8 แล้วตอนนี้ลูกน้อยมีขนาดเท่าผลราสเบอร์รี่ค่ะ อย่างไรก็ตามเค้าได้มีการเติบโตเรื่อยๆ อย่างรวดเร็วนะคะ สัปดาห์นี้อวัยวะสำคัญๆ ได้พัฒนาเกือบหมด ระบบประสาทเริ่มปิด กะโหลกเริ่มปิด ดังนั้นมนช่วงที่ผ่านมา Choline และ Folate จึงมีความสำคัญมากๆ ในการที่ระบบประสาทจะปิดสมบูรณ์ เลิฟโปรตีน จึงได้ใส่สารอาหารนี้ในทุกซองค่ะ


สัปดาห์นี้ ลูกได้มีการสร้างริมฝีปาก จมูก เปลือกตา อย่างชัดเจนมากขึ้น แขนขา ของลูกเริ่มยาวออก อาจเริ่มเห็นลักษณะของข้อศอก หรือข้อเข่าได้ ที่สำคัญลูกอาจเริ่มขยับแขนขาเองบ้างแล้วค่ะ


อาการของคุณแม่สัปดาห์ที่ 8


ในสัปดาห์ที่ 8 นี้ 75% ของคุณแม่จะมีอาการแพ้ท้องชัดเจนมากขึ้น ในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Morning sickness แต่จริงๆ แล้วอาการนี้ไม่ได้เกิดแค่ตอนเช้า แต่อาจมีอาการทั้งวันเลยก็ได้ค่ะ อาการแพ้ท้องเกิดจากฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ (อ่านเพิ่มเติมเรื่องอาการแพ้ท้อง) ซึ่งอาการนี้มักจะหายไปหลังพ้นไตรมาสที่ 1 หรือประมาณสัปดาห์ที่ 14-15 แม้คุณแม่จะทานอะไรไม่ได้ แต่ลูกของคุณแม่ก็ยังได้สารอาหารจากถุงไข่แดง ทำให้การเติบโตยังปกติดี คุณแม่อาจลองหาตัวช่วยลดอาการแพ้ท้อง หรือทาน Love protein เพิ่มเติม เพื่อให้ได้สารอาการและโปรตีนอย่างเพียงพอค่ะ


สัปดาห์นี้แม่ๆ อาจมีอาการอ่อนเพลียมากกว่าเดิม ทั้งอาการแพ้ท้อง รวมถึงการที่ต้องใช้พลังงานในการเติบโตของลูก ถ้าไม่ไหว อาจต้องขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างนะคะ


อาการท้องผูกอาจเริ่มพบได้เช่นกันค่ะ สาเหตุหลักมาจากการที่ฮอร์โมน Progesterone ทำให้ลำไส้บีบตัวช้าลง ส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกง่าย การเพิ่ม Probiotic และ Prebiotic จึงสามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นได้ค่ะ


Tip สำหรับสัปดาห์นี้


  • อาการแพ้ท้องสามารถลดได้ด้วยการทานน้อยๆ แต่ทานบ่อยๆ นอกจากนี้ อาหารโปรตีนสูง และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนก็สามารถช่วยให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ

  • อาการท้องผูก แก้ได้ด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ ทานอาหารไฟเบอร์สูง รวมถึงอาหารที่ Probiotic และ Prebiotic ซึ่งมีใน Love protein ของเราค่ะ

  • ถ้าแพ้ท้องมาก เครื่องดื่มประเภทน้ำขิง หรือ apple cider vinegar ก็สามารถช่วยให้อาการแพ้ท้องดีขึ้นได้เช่นกัน

  • ระหว่างตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงการแช่น้ำร้อน เนื่องจากอุณภูมิที่สูงเกินไป อาจส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยของเราได้ค่ะ


พ้นเดือนที่ 2 ในสัปดาห์นี้ อีก 7 เดือนของการเดินทาง จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไปติดตามกันค่ะ


เขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD)


#รักในแบบฉบับแม่


ดู 14 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page