top of page

ท่านอนที่เหมาะสมกับคุณแม่ช่วงที่ตั้งท้อง (Best Sleeping Positions When You’re Pregnant?)

อัปเดตเมื่อ 9 ธ.ค. 2566

ในช่วงไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ท้องคุณแม่จะโตขึ้นเรื่อยๆ หลายคนอาจเพิ่มอึดอัดเวลาที่นอนบ้างแล้ว หมอคิดว่าหลายๆ คนคงเกิดคำถามว่า ต้องนอนท่าไหนดีในช่วงท้อง หรือท่านอนมีผลต่อลูกหรือไม่? วันนี้หมอเลยนำความรู้เรื่องนี้มาฝากแม่ๆ ทุกคนค่ะ


ท่านอนมีความสำคัญอย่างไร?


ร่างกายของแม่จะมีเส้นเลือดที่สำคัญ ที่ต้องให้ความสนใจในช่วงตั้งท้องคือ Inferior vena cava หรือ เส้นเลือดดำใหญ่ในช่องท้อง ซึ่งจะวางอยู่บริเวณกระดูกสันหลัง ทำหน้าที่นำเลือดดำจากส่วนล่างของร่างกาย กลับเข้าสู่หัวใจ และมักจะถูกกดทับได้ง่าย เมื่อนอนราบและมดลูกมีขนาดใหญ่มากขึ้น เมื่อเส้นเลือด Inferior vena cava โดนกดทับ จะทำให้เลือดกลับไปเลี้ยงหัวใจลดลง ส่งผลต่อเนื่องให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายลดลง รวมถึงเลือดที่ไปเลี้ยงลูกน้อยด้วย


การนอนราบนานๆ อาจทำให้เส้นเลือด Inferior vena cava โดนกดทับ ส่งผลให้ เลือดจากส่วนล่างไหลกลับได้แย่ลง อาจมีขาบวม เท้าบวม เป็นริดสีดวงทวาร ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ลดลง อาจมีอาการหน้ามืดเวลาลุกได้ รวมถึงเลือดอาจไปเลี้ยงที่มดลูกลดลง ส่งผลต่อลูกน้อยได้


นอนตะแคงซ้าย

การนอนตะแคงซ้าย เป็น Ideal ในการนอนในช่วงตั้งท้อง เนื่องจากเส้นเลือด Inferior vena cava จะวางตัวทางด้านขวา การนอนตะแคงซ้ายจะทำให้ลดการกดทับเส้นเลือด Inferior vena cava ได้


นอนตะแคงขวา

แม้การนอนตะแคงซ้ายจะดีในช่วงท้อง แต่การนอนตะแคงขวาก็ไม่ได้ผิดค่ะ มีการศึกษาหนึ่งพบว่า การนอนคะแคงซ้ายหรือขวา ไม่ได้มีความแตกต่างกันต่อร่างกายอย่างชัดเจนแม้การนอนตะแคงขวา อาจมีบางส่วนของเส้นเลือดถูกกดทับ แต่ก็ไม่ได้ลงผลเสียร้ายแรงต่อร่างกาย (1) หากนอนตะแคงซ้ายนานๆ แล้วไม่สบาย สามารถเปลี่ยนท่ามานอนตะแคงขวาได้เช่นกันค่ะ


แต่ละไตรมาสควรนอนอย่างไร?


ไตรมาสแรก (1-13 สัปดาห์)


ในช่วงไตรมาสแรก มดลูกยังมีขนาดเล็ก ไม่ค่อยมีผลต่อเส้นเลือดดำใหญ่เท่าไหร่นัก ดังนั้น แม่ๆ สามารถนอนท่าไหนก็ได้ที่สบาย และทำให้หลับดีค่ะ


ไตรมาสที่สอง (14-27 สัปดาห์)


ในช่วงไตรมาสที่สองนี้ มดลูกของคุณแม่จะเริ่มโตมากขึ้น จากการที่ลูกน้อยมีขนาดที่เติบใหญ้ขึ้น การนอนตะแคงซ้ายจึงเป็นท่านอนที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้มดลูกไปกดทับที่เส้นเลือด Inferior vena cava


ไตรมาสที่สาม (28-40 สัปดาห์)


ในไตรมาสนี้ ท้องของคุณแม่จะโตเร็วมากกว่าเดิม ทำให้การนอนลำบากมากขึ้น การนอนตะแคงซ้าย หรือขวา จึงยังเป็นท่านอนที่แนะนำ โดยหลีกเลี่ยงการนอนราบนานๆ หรือการนอนคว่ำ และระมัดระวังช่วงลุกจากเตียง ซึ่งอาจจะทำให้แม่มีอาการหน้ามืดได้ ในช่วงไตรมาส 3 นี้ หมอนสำหรับคนท้องที่เป็นรูปตัว U หรือ C อาจมีประโยชน์สำหรับคุณแม่บางท่าน เนื่องจาก หมอนจะรองรับด้านหลัง สามารถนอนกอด และมีส่วนของหมอนที่สามารถรองรับส่วนของขาได้อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นที่แม่ๆ ต้องมีหมอนคนท้องนี้หากแม่ๆ สามารถหาท่านอนที่เหมาะกับตนเองได้ค่ะ


นอนคว่ำได้หรือไม่?


คุณแม่อาจยังนอนคว่ำได้ในช่วงเวลาสั้นๆ จนถึงประมาณ 16-18 สัปดาห์ แต่เมื่ออายุครรภ์มากกว่านี้ เมื่อท้องโตขึ้น การนอนคว่ำ อาจเหมือนการนอนทับแตงโม ซึ่งทำให้แม่ๆ รู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายได้ สำหรับลูกน้อยมักไม่ได้รับอันตรายรุนแรงจากการนอนคว่ำ เนื่องจากลูกน้อยถูกปกป้องอย่างดีด้วยมดลูกและถุงน้ำคล่ำค่ะ


การนอนมีความสำคัญเป็นอย่างมากในช่วงตั้งท้อง เดี๋ยวหมอหน่อยจะมาเล่าเทคนิคการนอนให้เกิดประโยชน์สูงสุดในช่วงตั้งท้องให้แม่ๆ ฟังนะคะ


แล้วมาติดตามกันได้ใหม่ในบทความหน้าค่ะ


เขียนโดย


พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD) Dr. Noi The Family

#คนท้องนอนท่าไหนดี #คนท้องนอนหงายได้หรือไม่ #คนท้องนอนคว่ำได้หรือไม่ #คนท้องนอนตะแคงซ้าย #นอนทับลูกในท้อง #ท่านอนคนท้อง


ดู 4,634 ครั้ง0 ความคิดเห็น

留言


bottom of page