top of page

เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์..แค่ปรับเปลี่ยนการทานอาหาร (Diet can increase your chances of getting pregnant)

อัปเดตเมื่อ 28 มี.ค. 2566

ปัญหาการมีบุตรยาก เป็นปัญหาที่ชัดเจนมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องด้วยภาระหน้าที่การงาน สภาพเศรษฐกิจและสังคมต่างๆ กว่าเราจะพร้อมที่จะมีลูกก็อาจจะมีอายุที่มากแล้ว ส่งผลให้หลายคนต้องเผชิญกับปัญหามีบุตรยาก และอาจต้องพึ่งพาเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาช่วย แต่ทราบหรือไม่ว่า สิ่งที่ง่ายและประหยัดมากกว่า คือการปรับเปลี่ยนการบริโภค และปรับปรุงการใช้ชีวิต ซึ่งมีงานวิจัยรองรับว่า เพียงเปลี่ยนแปลงการทานอาหาร จะช่วยลดปัญหาการมีบุตรยากได้มากกว่า 50% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวิธีง่ายๆ ที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง ในบทความนี้หน่อยขอเกริ่นนำ 10 ขั้นตอนเพื่อเพิ่มการเจริญพันธ์ ให้เพื่อนๆ ฟังค่ะ


กินอะไรท้องง่าย อยากท้องต้องกินอะไร กินอะไรให้ไข่ตกหลายใบ


จากงานวิจัย "Nurses's health study" ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ใหญ่ และยาวนานที่สุดอันหนึ่งของสหรัฐอเมริกา

จากงานวิจัยได้ค้นพบ 10 อย่างสำคัญที่เกี่ยวเนื่องและช่วยกระตุ้นภาวะเจริญพันธ์ในผู้หญิง ซึ่งพบว่าหากทำตามคำแนะนำมากกว่า 6 ข้อนี้ จะช่วยลดปัญหามีบุตรยากเกี่ยวที่เนื่องกับการตกไข่ได้มากถึง 80%

ซึ่ง 10 ข้อนั้นคือ


1. หลีกเลี่ยง Trans fats ที่มักพบในอาหาร Fast food หรืออุตหกรรมอาหารอื่นๆ

2. กิน Unsaturated vegetable oils เช่น น้ำมันมะกอก (Olive oil) หรือ น้ำมันคาโนลา (Canola oil)

3. กินโปรตีนที่ได้จากผัก เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง อัลมอนด์ พีแคน เกาลัด วอลนัท (Bean, Nut) แทนโปรตีนจากเนื้อสีแดง (Red meat)

4. กลุ่มคาร์โบไฮเดรตให้เลือกทาน Whole grain หรือ อาหารที่มี Glycemic index ต่ำเพื่อลดการกระตุ้นระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือด ซึ่งส่งผลต่อฮอร์โมนที่เกี่ยวเนื่องกับการตกไข่

5. ดื่มนมสด (Whole milk), กินโยเกิร์ต (Full-fat yogurt), กินไอศครีมถ้วยเล็กๆ ทุกวันวันละครั้ง หรืออาจจะสลับกับนมไขมันต่ำ หรือ โยเกิร์ตไขมันต่ำบ้างก็ได้

6. กินวิตามิน ที่มีส่วนผสมของ Folic acid, Iron และ Vitamin B

7. กินธาตุเหล็ก (Iron) เพิ่มจากผัก ผลไม้ ถั่ว หรือวิตามิน แต่ไม่ใช่เนื้อแดง

8. เลี่ยงการดื่มน้ำหวาน ของหวานต่างๆ ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น

9. พยายามควบคุมน้ำหนักให้ BMI อยู่ระหว่าง 20-24 ถ้า BMI ต่ำไปให้เพิ่มขึ้นมาหน่อย ถ้าน้ำหนักมากไปให้ลดน้ำหนัก 5-10% ของน้ำหนักตัว เพราะเพียงแค่นี้ก็ช่วยเพิ่มโอกาสมีบุตรแล้ว

10. ถ้าไม่เคยออกกำลังกาย ให้เริ่มออกกำลังกาย ถ้าออกกำลังกายอยู่แล้วให้ทำต่อแต่อย่าหักโหม การออกกำลังกายที่หนักเกินไปมีผลให้โอกาสตั้งครรภ์ยากขึ้น

"เราอาจเสียเงินมากมายไปกับการแก้ไขภาวะมีบุตรยากด้วยเทคโนโลยีต่างๆ จนอาจลืมไปว่า อาหารที่เราทานทุกวันส่งผลต่อเนื่องถึงภาวะเจริญพันธ์ของเราเอง You are, what you eat"

เพื่อนๆ จะเห็นว่า เทคนิคที่เราต้องเปลี่ยนแปลงสามารถทำได้ง่ายๆเท่านั้นเอง หากเพื่อนๆลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและการใช้ชีวิต หมอมั่นใจว่า เพื่อนๆ ต้องประสบความสำเร็จในการตั้งครรถ์ โดยไม่ต้องเพิ่งเทคโนโลยีหรือใช้เงินจำนวนมากๆแน่นอนค่ะ อย่างไรก็ตามทฤษฎีนี้อาจใช้ไม่ได้ กับคนที่มีปัญหามีบุตรยากจาก ความผิดปกติของมดลูก หรือ ท่อนำไข่ หรือความผิดปกติของฝ่ายชายค่ะ


อยากท้องต้องกินอย่างไร กินยังไงท้องง่าย


บทความหน้าหน่อยจะกล่าวถึงรายละเอียดความสำคัญของแต่ละอย่างให้เพื่อนๆ เข้าใจและลงรายละเอียดว่าอาหารเหล่านั้นควรเป็นอะไรบ้าง และเมนูอาหารที่แนะนำเพื่อเพิ่มการเจริญพันธ์และลดปัญหามีบุตรยาก อยากให้เพื่อนๆติดตามด้วยนะคะ อย่าลืมสมัครสมาชิกเพื่อร่วมพูดคุยกันในเว็บไซด์ด้วยนะคะ

อาหารแนะนำสำหรับคนอยากท้อง ใครอยากท้อง อยากรู้ว่าจะกินแบบไหนท้องง่าย สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่ะ
อยากท้องต้องกินแบบไหน


#ภาวะมีบุตรยาก #เทคนิคมีลูกง่าย #อาหารสุขภาพ #อาหารเสริมการเจริญพันธ์ #fertilityfood #fertility #drniuthefamily #เตรียมตัวก่อนท้อง #เตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์ #ความรู้คุณแม่มือใหม่


Ref: The fertily diet by Jorge E. Chavarro & Walter C. Willett. MD


Tantawan Prasopa. MD (พญ. ทานตะวัน พระโสภา) drnoithefamily


Comentarios

No se pudieron cargar los comentarios
Parece que hubo un problema técnico. Intenta volver a conectarte o actualiza la página.
bottom of page