top of page

Fertility Diet EP 3 : Plant Protein (อาหาร ลดภาวะมีบุตรยากและเพิ่มภาวะเจริญพันธ์)

อัปเดตเมื่อ 12 ก.ค. 2565

อาหารกลุ่มโปรตีน เป็นพื้นฐานของเซลล์ต่างๆในร่างกาย ทั้งกล้ามเนื้อ ผิวหนัง เส้นผม รวมไปถึงเซลล์เม็ดเลือดแดง โดยปกติการมักจะนึกถึงโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์ และเป็นแหล่งโปรตีนหลักที่สำคัญที่เราบริโภคกันอย่างแพร่หลาย แต่ถ้าหากเพื่อนๆ กำลังอยากมีลูก หรือ กำลังเผชิญภาวะมีบุตรยากที่มาจากการตกไข่ การเปลี่ยนจากโปรตีนเนื้อสัตว์มาเป็นโปรตีนจากพืช จะสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอย่างที่คาดไม่ถึงเลยค่ะ ทำไมถึงต้องเป็นโปรตีนจากพืช ไปติดตามอ่านรายละเอียดกันค่ะ1. แหล่งพลังงานโปรตีน (Protein sources)


ร่างกายของเราสามารถสร้างโปรตีนได้เองบางส่วนเรียกว่า "nonessential amino acids" แต่อีกอย่างที่เป็น "Essential amino acids" ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น

- Complete protein จะมี essential amino acids ที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน พบใน เนื้อสัตว์ เนื้อวัว เนื้อหมู ปลา ผลิตภัณฑ์จากนม

- Incomplete protein จะมี essential amino acid ไม่ครบ พบใน ถั่วต่างๆ เมล็ดพืชต่างๆ ผัก ผลิตภัณฑ์จากถั่ว หรือแหล่งโปรตีนจากผักอื่นๆ แต่การทานโปรตีนจากพืชอย่างหลากหลาย จะให้เราได้รับ incomplete protein ที่แตกต่างกันและสามารถเติมเต็มให้กันได้


2. ร่างกายต้องการโปรตีนเท่าไหร่ (How much protein do you need?)


ร่างกายของเราต้องการโปรตีนประมาณ 8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 20 ปอนด์ หรือ คำนวนง่ายๆ เป็น 1-2 กรัมของโปรตีนต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพื่อให้ร่างกายของเราทำงานอย่างราบรื่น การทานโปรตีนให้เพียงพอยังช่วยความคุมน้ำหนัก ลดโอกาสเกิดโรคเบาหวาน ลดการเกิดมะเร็ง และโรคเรื้อรังอื่นๆ ได้


3. โปรตีนกับภาวะเจริญพันธ์ (Protein and fertility)


งานวิจัยทางวิทยาศาตร์พบว่า โปรตีน มีความเกี่ยวกับการระดับน้ำตาลในเลือด โปรตีนช่วยให้ร่างกายตอบสนองต่อ Insulin ได้ดีขึ้น เพิ่ม Insulin-like growth factor-1 ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้ไข่ตก

มาดูการศึกษาจากงานวิจัย "Nurses' Health Study" โดยเปรียบเทียบ กลุ่มที่ทานโปรตีนน้อย 77 กรัมต่อวัน กับกลุ่มที่กินโปรตีนมาก 115 กรัมต่อวัน พบว่า คนที่กินโปรตีนมาก มีแนวโน้มที่จะมีปัญหามีบุตรยากมากกว่าคนที่กินโปรตีนน้อย แต่เมื่อศึกษาลึกๆ ลงไป พบว่า คนที่กินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ มีปัญหามาบุตรยากมากกว่า คนที่กินโปรตีนจากพืชถึง 39%

1 ใน 3 ของคนที่กินเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อวัว เนื้อไก่ ไก่งวง 1 เสิร์ฟ ต่อวัน เพิ่มโอกาสเจอภาวะมีบุตรยากจากการตกไข่

“หากแทนที่โปรตีนจากสัตวํ(Animal protein) ด้วย โปรตีนจากพืช (Plant protein) ช่วยลดภาวะมีบุตรยากได้มากถึง 50%

- การกิน โปรตีนจากพืช (Plant protein) 25 กรัม แทนการกินโปรตีนจากสัตว์ 25 กรัม ลดภาวะมีบุตรยาก ได้มากถึง 50%

นอกจากจากนี้ ยังมีการศึกษาพบว่า คนที่กินโปรตีนจากพืชมากกว่าจากเนื้อ ลดโอกาสเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวาน ได้กว่า คนที่ชอบกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ยังไม่มีใครสามารถอธิบายสาเหตุได้ชัดเจนว่าทำไม โปรตีนจากพืช ถึงช่วย เพิ่มภาวะเจริญพันธ์ได้มากกว่าโปรตีนจากสัตว์ แต่อาจเชื่อว่า ความเป็น Incomplete essential amino acid ของโปรตีนจากพืชทำให้ร่างกายตอบสนองได้ดีกว่าแบบ Complete amino acid ที่มากับแบบเป็นแพคเกจ


4. Be flexible

จริงๆ แล้วไม่วาจะทานโปรตีนจากแหล่งไหน ก็ล้วนแต่เกินประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งนั้นค่ะ แนะนำให้ทานอาหารที่หลากหลาย เช่น ทานเนื้อสัตว์ ถั่ว เมล็ดพืช ปลา อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์จากนม ให้มีความหลากหลายในแต่ละวัน

แต่ถ้าอยากลดปัญหามีบุตรยาก และเพิ่มภาวะเจริญพันธ์ ก็อาจมีการปรับเปลี่ยนการทานอาหารเล็กน้อยเช่น เปลี่ยนจากกินเบคอน ไส้กรอก เป็น ไข่ ถั่ว ปลา หรือ เพิ่มเมนูถั่วต่างๆ ไปแทนเมนูเนื้อวัวหนักๆ เพียงเท่านี้ เพื่อนๆ ก็จะสามารถลดภาวะมีบุตรยากที่มีสาเหตุจากการตกไข่ได้แล้วค่ะ

หากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถ comment ไว้ด้านล่าง หรือสามารถตั้งกระทู้คำถามไว้ใน Forum ได้นะคะ แล้วพบกันใหม่ตอนหน้าค่ะTantawan Prasopa. MD (พญ. ทานตะวัน พระโสภา) drnoithefamily

Comments


bottom of page