อาหารอะไรที่ไม่ควรให้ลูกทานก่อน 1 ปี (Foods to Avoid Feeding Your Baby)

อัปเดตเมื่อ 7 มิ.ย.

เมื่อคุณแม่คุณพ่อ เริ่มฝึกให้ลูกทานอาหาร การให้ลูกได้ทดลองทานอาหารหลายๆ แบบ กลายเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเรื่องหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ก็มีอาหารบางประเภท ที่ควรจะหลีกเลี่ยง ไม่ควรให้ลูกน้อยทาน โดยเฉพาะในช่วง 1 ปีแรก อาหารที่ไม่ควรให้ลูกทานมีอะไรบ้าง? วันนี้ไปติดตามกันค่ะ1. น้ำผึ้ง (Honey)


ในน้ำผึ้งมีสปอร์ของแบคทีเรีย ที่มีชื่อว่า Clostridium Botulinum ซึ่งฤทธิ์ของมันก็เหมือน Botox ที่แม่ๆ ฉีดให้กล้ามเนื้อคลายตัว ทำให้ริ้วรอยดีขึ้นนั่นเอง เด็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี การทำงานของลำไส้จะยังไม่ดีพอ ทำให้ไม่สามารถทำลายสปอร์ของแบคทีเรียตัวนี้ได้ จึงอาจทำให้เกิดพิษ ที่เรียกว่า Infant Botulism เป็นพิษทางระบบประสาท อาจทำให้ กล้ามเนื้อต่างๆอ่อนแรง กล้ามเนื้อในการหายใจอ่อนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้


เมื่ออายุมากกว่า 1 ปี การทำงานของแบคทีเรียดีในลำไส้ดีขึ้น ทำให้สามารถที่จะช่วยกำจัดสปอร์ของแบคทีเรียตัวนี้ได้ จึงไม่เกิดพิษอีกต่อไป การไม่ให้เด็กทานน้ำผึ้งก่อน 1 ปี ไม่ใช่คำแนะนำ แต่เป็นกฎที่ต้องปฎิบัติตาม เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยค่ะ2. นมวัว (Cow's milk)


ในช่วงก่อนครบ 1 ขวบ ไม่ควรให้ลูกกินนมวัว(นมกล่อง) ด้วย 2 เหตุผลหลักๆ คือ

- ในนมวัว ไม่มีสารอาหารที่เพียงพอความต้องการของทารก โดยเฉพาะธาตุเหล็ก ซึ่งแตกต่างจาก นมแม่ และนมผง ที่ออกแบบมาสำหรับเด็กทารกโดยเฉพาะ

- ในนมวัว มีโครงสร้างโปรตีน ที่ยากต่อการย่อยในลำไส้ของเด็ก และทำให้ไตของเด็กทำงานหนักขึ้น


อย่างไรก็ตาม สามารถที่จะให้ลูกน้อยลองทาน โยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือ ซีสบางชนิดเมื่อลูกอายุมากกว่า 8 เดือนได้ แต่ต้องมั่นใจว่าลูกไม่ได้มีอาการของการแพ้นมวัวค่ะ
3. น้ำผลไม้หรือน้ำหวาน


น้ำผลไม้ มีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นหลัก มีแคลอรี่ที่สูง แต่ไม่มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับลูก นอกจากนี้ น้ำผลไม้ หรือน้ำหวาน อาจทำให้ลูกทานนมแม่ หรือนมผงลดลง ทานอาหารลดลง ซึ่งเป็นสารอาหารหลักของลูกในช่วง 1 ปีแรก นอกจากนี้ น้ำหวาน ยังอาจส่งผลให้ฟันผุ ท้องเสีย หรือ ลำไส้ทำงานไม่ปกติได้


The American Academy of Pediatrics (AAP) แนะนำไม่ให้น้ำหวานเด็กจนกว่าจะอายุ 1 ขวบ และแม้จะมากกว่า 1 ขวบก็ควรให้ทานแต่น้อย และไม่ควรให้ทานในตอนกลางคืน และไม่ควรในทานมากกว่า 4 ออนซ์ จนกว่าจะอายุ 3 ขวบ


4. ขนมหวาน หรือลูกอม


บรรดาขนมหวาน หรือลูกอม ไม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อลูกน้อย ทั้งยังทำให้ลูกทานนม หรือ อาหารที่มีประโยชน์ลดลง นอกจากนี้ขนมบางอย่างเช่น Chocolate ก็มีส่วนผสมของคาเฟอีนที่ควรหลีกเลี่ยง และบรรดาลูกอม ก็เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดการสำลักได้


อย่างไรก็ตาม ผลไม้บางชนิดที่มีรสหวานตามธรรมชาติ เช่น กล้วย มะละกอ ลูกน้อยก็สามารถทานได้ตามปกติ นอกจากจะได้รสหวานตามธรรมชาติแล้ว ยังได้วิตามินและเกลือแร่บางอย่างจากผลไม้ด้วยค่ะ