5 เทคนิคกล่อมลูกนอน กล่อมลูก 0-3 เดือนให้นอนยังไงดี (Getting Baby to Fall Asleep Fast)

ช่วง 3 เดือนหลังคลอดของลูก เปรียบได้กับเป็นไตรมาสที่ 4 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ลูกอาจจะยังปรับตัวกับโลกภายนอกไม่ได้ ยังต้องการการดูแลและเอาใจใส่จากพ่อและแม่ การนอนเป็นหนึ่งในสิ่งที่อาจจะไม่ได้ง่ายสำหรับลูก เนื่องจากบรรยากาศภายนอกแตกต่างจากตอนที่เค้าเคยอยู่ในห้องของแม่ คุณพ่อคุณแม่ อาจเจอปัญหาที่ไม่สามารถกล่อมลูกนอนได้ ลูกร้องตลอดทั้งคืน ส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องพลอยอดนอนไปด้วย ซึ่งหมอหน่อยเองก็เคยเป็นเช่นนั้น วันนี้หมอหน่อยเลยจะมาทำเสนอเทคนิคการกล่อมลูกนอน ซึ่งสามารถใช้ได้ผลดีกับลูกน้อย 0-3 เดือนและมากกว่านั้น เทคนิคเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันค่ะ


การกล่อมลูกนอน อาจไม่ได้ง่ายในเด็กแต่ละคน เนื่องจากสภาพแวดล้อมภายนอกช่างแตกต่างจากที่ลูกเคยอยู่มากเหลือเกิน Dr. Harvey Karp, a pediatrician and child development expert, ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนของเด็ก ได้แนะนำ 5 เทคนิคการกล่อมลูกนอน หรือ 5 S’sMethod ซึ่งประกอบไปด้วย


1. The 1st S: Swaddle : การห่อตัวเด็ก


การห่อตัวเด็ก คือการใช้ผ้าห่อตัวเด็กไว้คล้ายดักแด้ ทำให้เด็กรู้สึกอบอุ่นเหมือนตอนอยู่ในท้องของแม่ ทำให้เด็กสงบขึ้น มีงานวิจัยพบว่า การห่อตัวเด็กช่วยให้เด็กสามารถนอนหลับได้ดีกว่าการไม่ห่อตัว(1) นอกจากนี้การห่อตัวเด็กยังช่วยลดอาการผวาของเด็ก หรือ Moro reflex ที่มือ 2 ข้างจะผวาเข้าหาตัวเมื่อได้ยินเสียงดังๆ


การห่อตัวที่ถูกต้องคือ แขน 2 ข้างจะแนบลำตัว