top of page

เทคนิคเลี้ยงลูก 101 : เทคนิคจับลูกเรอ (How to Burp Your Baby: Basics, Tips and Positions)

อัปเดตเมื่อ 10 ธ.ค. 2564

หลายครั้งที่ลูกน้อยของคุณพ่อ คุณแม่ มีอาการหงุดหงิดหรือไม่สบายตัว โดยเฉพาะหลังเวลาทานนม ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยคือ อาการแน่นท้องจากการที่กลืนลมเข้าไประหว่างการทานนม การจับลูกเรอ หรือ Burp อาจช่วยให้ลูกรู้สึกสบายท้อง และสบายตัวมากขึ้น วันนี้หมอหน่อย มาบอกเทคนิคดีๆ ในการจับลูกเรอให้แม่ๆ พ่อๆ ค่ะ


ทำไมต้องจับลูกเรอ?


การจับลูกเรอมีความสำคัญ แม้ว่าลูกจะหลับระหว่างการจับเรอก็ตาม หลังจากที่ลูกน้อยดื่มนม มักมีการกลืนลมบางส่วนเข้าไป โดยเฉพาะการดื่มนมจากขวดนม การกลืนลมเข้าไปในท้อง ทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายท้อง และอาจจะรู้สึกแน่นท้องจากลม การจับลูกเรอจะช่วยไล่ลมบางส่วนออกทำให้ลูกรู้สึกดีขึ้น การจับลูกเรอ จึงถือเป็นส่วนหนึ่งของการให้นมก็ว่าได้


การจับลูกเรอทำอย่างไร?


  1. ควรจับลูกเรอระหว่างครึ่งทางการให้นม และหลังการให้นม ในการให้นมแบบขวดอาจทำทุก 1-2 ออนซ์ที่ลูกทาน หรือสามารถทำได้เมื่อลูกมีอาการไม่สุขสบาย ซึ่งอาจมาจากการแน่นท้อง

  2. หาผ้าเพื่อป้องกันการแหวะนมของลูก หรือผ้าเรอนม วางระหว่างเสื้อผ้าของคุณพ่อคุณแม่ กับปากของลูก

  3. จัดท่าทางของลูกให้ถูกต้อง (ซึ่งหมอจะมีอธิบายทางด้านล่างค่ะ)

  4. ตบหลังลูกเบาๆ หรือ ลูบหลังเป็นวงกลม เพื่อไล่ลมออกจากท้องลูก ทำเป็นเวลา 3-5 นาที

ท่าการจับลูกเรอ


การจับลูกเรอมีท่าพื้นฐานง่ายๆ อยู่ 4 ท่า คุณพ่อคุณแม่ควรลองทำทั้ง 4 ท่าแล้วดูว่าท่าไหนที่ช่วยลูกน้อยให้เรอออกมาได้ดีที่สุด ซึ่งท่าที่ใช้ในการจับเรอคือ


1.ท่าอุ้มพาดบ่า (On your shoulder)


ท่านี้ให้คุณแม่ใช้ผ้าอ้อมพาดรองที่บ่าไว้ แล้วอุ้มลูกหันหน้าเข้าหาตัว วางศีรษะลูกบนบ่าหันหน้าไปด้านใดด้านหนึ่ง ใช้มือข้างที่ถนัดประคองต้นคอลูก ส่วนมืออีกข้างประคองก้นลูกไว้ การอุ้มลูกท่านี้ ไหล่ของคุณแม่จะช่วยนวดลิ้นปี่ของลูกเพื่อทำให้ลูกเรอ ไล่ลมในท้องออกมาได้ ใช้มือตบหลังลูกเบาๆ เพื่อช่วยไล่ลมออกมา2.ท่าอุ้มลูกนั่งบนตักจับลูกเรอ (Sitting up)


ท่านี้ให้แม่ประคองลูกนั่งบนตักหันไปด้านใดด้านหนึ่ง ส่วนแม่ใช้มือข้างที่ถนัดประคองช่วงคางหรืออกของลูก จากนั้นก็โน้มตัวลูกมาข้างหน้าเล็กน้อย หลังตรง อุ้งมือคุณแม่จะอยู่บริเวณลิ้นปี่ลูก ให้ทิ้งน้ำหนักตัวลูกมากดทับที่มือคุณแม่ เป็นการช่วยคลึงท้องลูกเพื่อช่วยไล่ลมออก ส่วนมืออีกข้างก็ลูบหลังลูกเบา ๆ3.ท่าวางพาดบนขา (Face-down on your lap)


วางลูกคว่ำบนหน้าตัก โดยให้บริเวณลิ้นปี่วางบนขาของแม่ ซึ่งควรให้ขาฝั่งศีรษะลูกสูงกว่าขาที่รองรับด้านล่างของลูก มือข้างหนึ่งประคองลูก มืออีกข้างลูบหรือตบที่หลังลูกเบาๆ เพื่อไล่ลม4.ท่าวางพาดบนแขน (Rock on your arm)

อุ้มลูกโดยหมุนวางบนแขน เอียงประมาณ 45 องศา ท้องของลูกจะวางบนแขนของคุณแม่ ประคองศีรษะของลูกด้วยข้อศอก ท่านี้ แขนของคุณแม่จะกดที่บริเวณท้องของลูก สามารถช่วยไล่ลมออกมาได้ มืออีกด้านสามารถลูบหรือตบที่หลังลูกเบาๆ ได้ต้องจับลูกเรอนานแค่ไหน?


ปกติจะใช้เวลาในการเรอลูกไม่นาน ประมาณ 3-5 นาที ลูกก็จะเรอออกมา โดยหากลูกทานนมแม่จะมีลมน้อยกว่าการที่ทานนมจากขวดนม และในช่วงกลางคืนลูกอาจไม่เรอได้เนื่องจากลูกจะดูดแค่เบาๆ ทำให้ลมเข้าท้องน้อยกว่าช่วงกลางวัน


ต้องจับลูกเรอบ่อยแค่ไหน?


สำหรับลูกที่ดื่มนมแม่ : แนะนำให้จับลูกเรอทุกครั้งที่เปลี่ยนข้างให้นมลูก เพื่อไล่ลมและทำให้มีพื้นที่ในการทานนมมากขึ้น หากคุณแม่ให้นมข้างเดียวตลอดในครั้งนั้น ให้จับลูกเรอในช่วงกลางของการให้นม


สำหรับลูกที่ดื่มนมจากขวด: แนะนำจับลูกเรอ อย่างน้อยครึ่งทางของการทานนม หรือทุก 1-2 ออนซ์ หรือเมื่อลูกเริ่มมีอาการไม่สุขสบาย


กล่าวโดยสรุป


การจับลูกเรอ เป็นเทคนิคพื้นฐานในการเลี้ยงลูก และเป็นส่วนหนึ่งของการให้นมลูก ซึ่งช่วยทำให้ลูกน้อยสบานตัวมากขึ้น และเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามค่ะ


แล้วมาพบกับเทคนิคการเลี้ยงลูก 101 กับหมอหน่อยได้ใหม่ในบทความหน้านะคะ


เขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD)


#เทคนิคจับลูกเรอ #จับลูกเรอทำอย่างไร #ท่าจับลูกเรอ

ดู 1,061 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page