top of page

นับอายุครรภ์ยังไง? วันกำหนดคลอดคำนวณยังไง? (How to Calculate Your Due Date)

อัปเดตเมื่อ 27 มี.ค. 2566

หากแม่ท่านไหนตรวจเจอ 2 ขีดในแผ่นตรวจตั้งครรภ์แล้ว หมอหน่อยขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ คำถามที่ทุกคนคงจะสงสัยถัดไปคือ แล้วตอนนี้คุณอายุครรภ์เท่าไหร่? แล้วกำหนดคลอดวันไหน? วันนี้หมอหน่อยมีความรู้เรื่องนี้มาเล่าให้ทุกคนฟังค่ะการตั้งครรภ์ทั้งหมดนับ 280 วัน หรือ 40 สัปดาห์ โดยนับวันแรกที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย หรือ last menstrual period (LMP) เป็นวันแรกของการตั้งครรภ์ เนื่องจาก เป็นวันที่สามารถบอกได้ว่าคือวันไหน แม้ว่าตอนนั้นคุณจะยังไม่ตั้งครรภ์ด้วยซ้ำ เนื่องจาก เราไม่ทราบแน่ชัดว่า ตัวอ่อนได้รับการปฏิสนธิวันไหนกันแน่ ดังนั้นการพัฒนาการของทารกจริงๆ จะตามหลังอายุครรภ์ประมาณ 2 สัปดาห์


ยกตัวอย่างเช่น ประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2564 วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2564 นับเป็น 4 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์


นี่คือความสำคัญว่าทำไมแม่ๆ ควรจดและติดตามประจำเดือนและรอบเดือนของตนเองอย่างใกล้ชิด หากวางแผนตั้งครรภ์


แล้วกำหนดคลอดคำนวณอย่างไร?


วันกำหนดคลอด เป็นแค่วันกำหนดคร่าวๆ เท่านั้น เพราะวันที่คลอดจริงๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้จากหลายปัจจัย ในกรณีที่คุณแม่มีรอบเดือนที่คงที่ 28 วัน จะสามารถคำนวณวันกำหนดคลอดได้จากสูตร Naegele’s rule โดยคำนวณได้จาก

วันกำหนดคลอด = วันที่ประจำเดือนมาวันแรกในเดือนล่าสุด + 7 วัน จากนั้น ลบไป 3 เดือน


ยกตัวอย่างเช่น ประจำเดือนวันแรกครั้งสุดท้ายคือวันที่ 1 มกราคม 2564

วันกำหนดคลอดคือ บวกเพิ่ม 7 วัน คือ 8 มกราคม

ลบไป 3 เดือน คือ วันที่ 8 ตุลาคม

วันกำหนดคลอดคือ 8 ตุลาคม 2564


แล้วถ้าจำประเดือนครั้งสุดท้ายไม่ได้จะทำอย่างไร?


ในกรณีที่คุณจำประจำเดือนครั้งสุดท้ายไม่ได้ หรือไม่ได้จดไว้ ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ แพทย์มีวิธีอื่นในการคำนวณอายุครรภ์ของคุณได้ เช่น

- กรณีที่ประจำเดือนของคุณสม่ำเสมอ และมีข้อมูลของประจำเดือนก่อนหน้านั้น แพทย์อาจสามารถช่วยคำนวณอายุครรภ์ได้

- แพทย์อาจอัลตร้าซาวด์ เพื่อดูขนาดของทารกและคำนวณอายุครรภ์ของขนาดของทารก ซึ่งจะค่อนข้างแม่นยำหากทำในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ เนื่องจากในช่วงแรกอัตราการเติบโตของทารกค่อนข้างจะคงที่ และการคำนวณอายุครรภ์ทำได้ง่าย แตกต่างจากไตรมาสหลังๆ ที่ทารกเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้การคำนวณอายุครรภ์ และวันกำหนดคลอดจริงของทารกเปลี่ยนแปลงได้ง่าย


แล้วกรณีที่อายุครรภ์และวันกำหนดคลอดแตกต่างกัน ระหว่างประจำเดือนครั้งสุดท้าย กับผลอัลตร้าซาวด์ ควรเชื่ออย่างไหนดี?


ในกรณีที่รอบเดือนสม่ำเสมอ แพทย์มักจะใช้ LMP เป็นตัวหลักในการกำหนดอายุครรภ์ ยกเว้น เห็นว่า ขนาดของทารกค่อนข้างแตกต่างจากที่คาดเดา หรือ ประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ แพทย์อาจยึดอายุครรภ์จากอัลตร้าซาวด์ได้ ซึ่งไม่มีข้อกำหนดแน่ชัดในเรื่องนี้ แต่การดูอายุครรภ์ของทารกมักจะดูจากอัลตร้าซาวด์ในช่วงไตรมาสแรกเท่านั้น เนื่องจากความน่าเชื่อถือจะลดลงในอายุครรภ์หลังๆ


วันกำหนดคลอดเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่?


วันกำหนดคลอดอาจสามารถเปลี่ยนแปลงได้ หากแพทย์พบว่า เด็กมีขนาดเล็กเกินไป หรือใหญ่เกินไป โดยแพทย์ที่ดูแลจะเป็นคนให้ความเห็นในการกำหนดวันคลอดของเด็กซึ่งอาจแตกต่างกันตามปัญหาและสถานการณ์ของแม่และทารกนั้นๆ


ที่สำคัญเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ อย่าลืมหาเวลาไปฝากครรภ์ด้วยนะคะ (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง "ท้องแล้ว ควรไปฝากครรภ์เมื่อไหร่ดี?")


แล้วมาติดตามเนื้อหาดีๆ ได้ใหม่ในบทความต่อไปค่ะ


วิตามินและผลิตภัณฑ์แม่และเด็กเขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ จาก drnoithefamily (Tantawan Jomkwanjai. MD)


#อายุครรภ์ดูอย่างไร #คำนวณวันกำหนดคลอดอย่างไร

ดู 9,487 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page