top of page

อาหารเมดิเตอร์เรเนียน กับการทำ IVF, ICSI (Mediterranean diet and fertility)

อัปเดตเมื่อ 1 เม.ย. 2566

อาหารรูปแบบเมดิเตอร์เรเนียน หรือ Mediterranean diet (MediDiet) เป็นรูปแบบการกินอาหารที่นักวิทยาศาตร์เชื่อว่าดีต่อสุขภาพของมนุษย์โดยรวม นอกจากนี้อาหารรูปแบบเมดิเตอร์เรเนียน ยังสัมพันธ์กับความสำเร็จในการทำ IVF อีกด้วย วันนี้หน่อยจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับอาหารรูปแบบเมดิเตอร์เรเนียนว่าคืออะไร? ดีอย่างไร? แล้วมีประโยชน์ในคนที่มีบุตรยากแล้วต้องใช้เทคโนโลยีเช่น IVF หรือ ICSI อย่างไร? วันนี้เราไปหาความรู้กันค่ะอาหารเมดิเตอร์เรเนียนคืออะไร? (What is mediterranean diet)


อาหารเมดิเตอร์เรเนียนเป็นรูปแบบการกินอาหารที่พบได้บ่อยในแถบชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนในยุโรป เช่นประเทศกรีซ ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี โมรอคโค โดยรูปแบบการกินจะเน้นอาหารผักผลไม้หลากสี whole grain cereal ถั่ว เมล็ดพืชต่างๆ ปลาที่มีโอเมก้าสูง อาหารทะเล น้ำมันมะกอก แต่ลดปริมาณ ผลิตภัณฑ์จากนม อาหารจากเนื้อสัตว์เช่น ไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อสีแดงอื่นๆ และดื่มไวน์วันละ 1 แก้ว ร่วมกับการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อวัน


จากภาพพิรามิดอาหารรูปแบบเมดิเตอร์เรเนียนคือ

  • เน้น ผัก ผลไม้ หลากหลายสี ถั่ว เมล็ดต่างๆ whole gain bread Cereal น้ำมันมะกอก อโวคาโด้ โดยมีอาหารกลุ่มนี้ในทุกมื้ออาหารเป็นพื้นฐาน เช่นสลัดผักราดด้วยน้ำมันมะกอก ของหวานเป็นผลไม้หลากสี 2-4 เสิร์ฟต่อวัน

  • กินปลาที่มีโอเมก้าสูง เป็นพื้นฐานของโปรตีน เช่น แซลมอล ซาดีน ทูน่า รวมไปถึงอาหารทะเลหลากหลายชนิด โดยทานอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

  • กินผลิตภัณฑ์จากนม(Daily product) อย่างสม่ำเสมอแต่ปริมาณไม่มาก เช่น นม โยเกิร์ต

  • กินเนื้อไก่ ไข่ บ้าง โดยเนื้อไก่ประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ไข่ไม่เกิน 7 ฟองต่อสัปดาห์

  • กินเนื้อสัตว์สีแดง หรือของหวาน นานๆที 2-3 ครั้งต่อเดือน

โดยมีพื้นฐานล่างสุดของพิรามิดคือ การทำกิจกรรมต่างๆสม่ำเสมอ (Stay active) ออกกำลังกายสม่ำเสมอ


ประโยชน์ของอาหารเมดิเตอร์เรเนียน

มีหลายการศึกษาพบว่าอาหารรูปแบบเมดิเตอร์เรเนียนดีต่อสุขภาพโดยรวม ลดโอกาสเกิดมะเร็งต่างๆ ลดภาวะอ้วน ลดโรดเบาหวาน ลดโอกาสเกิดอัลไซเมอร์ ทำให้อายุยืนยาว นอกจากนี้ AHA/ASA ยังพูดถึงอาหารเมดิเตอร์เรเนียนว่า ช่วยลดความดันโลหิตสูง และลดโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมองได้

“อาหารเมดิเตอร์เรเนียน เป็นรูปแบบการทานอะไรที่เชื่อว่าดีต่อสุขภาพ และทำให้อายุยืนยาวขึ้น นอกจากนี้ยังดีต่อคนที่มีภาวะมีบุตรยาก และอยู่ในขั้นตอนการทำ IVF/ICSI อีกด้วย”

อาการรูปแบบเมดิเตอร์เรเนียนกับวัยเจริญพันธ์ ( Mediterranean diet and fertility)


ในกลุ่มคนวัยเจริญพันธ์ทั่วไป ยังคงแนะนำอาหารรูปแบบ Fertility diet เนื่องจากมีการศึกษาประโยชน์กระตุ้นวัยเจริญพันธ์ แม้ว่ารูปแบบพื้นอาหารแบบ MediDiet กับ Fertility diet จะใกล้เคียงกัน แต่จะแตกต่างกันในแง่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ กล่าวโดยสรุปคือ คนทั่วไปที่ไม่มีปัญหาเรื่องภาวะมีบุตรยาก และต้องการปล่อยตามธรรมชาติ ยังคงแนะนำให้ใช้ Concept รูปแบบอาหารแบบ Fertility diet


หลายงานวิจัย ได้มีการศึกษาพบความสัมพันธ์ของ MediDiet กับกลุ่มคนที่มีปัญหามีบุตรยาก Infertility แล้วต้องใช้เทคโนโลยี เช่น IVF และ ICSI พบว่า คนที่ทานอาหารรูปแบบเมดิเตอร์เรเนียน มีโอาสประสบความสำเร็จในการทำ IVF หรือ ICSI มากกว่า ซึ่งอาจเนื่องมาจากการที่อาหารเมดิเตอร์เรเนียน อุดมไปด้วยวิตามินบี 9 (Folate) วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 ที่เสริมสร้างภาวะเจริญพันธุ์ ดังตัวอย่างบางงานวิจัยคือ


- งานวิจัยปี 2010 โดย Vuikovic พบว่าสัมพันธ์ของ MediDiet กับการเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในการทำ IVF/ICSI มากขึ้นในการศึกษาหญิงที่เข้าสู่กระบวนการ ART 161 คน


- งานวิจัยของกรีซ ปี 2018 พบว่าหญิงที่มีบุตรยากแต่ไม่อ้วน หากบริโภคอาหารรูปแบบ MediDiet ทำ IVF สำเร็จ 48.8% เทียบกับที่ไม่ได้กินคือ 26.6%


- งานศึกษาในจีน ปี 2018 พบว่าคนที่ทานอาหารรูปแบบ MediDiet ได้ embryos ที่ดีมากกว่า และผนังของมดลูกเหมาะกับการฝังตัวของตัวอ่อนมากกว่าคนที่ไม่ได้กิน


อย่างไรก็ตามหลายงานวิจัย ไม่ได้รวมการดื่มไวน์เข้าไปในการศึกษา เนื่องจากไม่มีข้อมูลที่ยืนยันชัดเจนถึงประโยชน์ของแอกอฮอร์ในการช่วยให้มีบุตรได้


อาหารสำหรับคนจะทำ IVF


กล่าวโดยสรุปคือ

อาหารเมดิเตอร์เรเนียน เป็นรูปแบบอาหารที่ดีต่อสุขภาพรูปแบบหนึ่ง ซึ่งสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ และ อาจมีประโยชน์ในคนที่วางแผนจะทำ IVF/ICSI เนื่องจากมีข้อมูลพบว่า อาจเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จมากขึ้นได้ ที่สำคัญอย่างลืม Stay active ด้วยนะคะ

Tantawan Prasopa. MD (พญ. ทานตะวัน พระโสภา) drnoithefamily#drnoithefamily #fertility #infertility #mediterraneandiet #IVF #ICSI #อาหารเมดิเตอร์เรเนียน #อาหารสุขภาพ #ภาวะมีบุตรยาก #อยากมีลูก #เตรียมตัวท้อง #เตรียมพร้อมตั้งครรภ์
Kommentarer


bottom of page