top of page

เส้นดำกลางท้อง ในคนท้องคืออะไร? จะหายไปมั๊ย? (Linea Nigra in pregnancy)

อัปเดตเมื่อ 27 มี.ค. 2566

แม่ๆ หลายคนอาจสังเกตว่า กลางหน้าท้องมีเส้นดำชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะหลังเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 หลายคนอาจสงสัยว่า เส้นรอยดำกลางหน้าท้องคืออะไร? แล้วจะหายไปมั๊ย? ต้องป้องกันเส้นดำอย่างไร? วันนี้เราจะมาเรียนรู้เรื่องนี้กันค่ะ


เส้นดำกลางหน้าท้องเกิดจากอะไร?


ในช่วงท้องฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ เช่น เอสโตรเจน หรือ โปรเจสเตอโรน ซึ่งจะทำให้ Melanocyte ผลิต Melatonin มากขึ้น ทำให้เม็ดสีตามร่างกายเข้มขึ้น จะสังเกตุ ได้ว่า รอยแผลเป็นต่างๆ ชัดเจน ลานหัวนมสีเข้มขึ้น ฝ้ากระชัดขึ้น รวมถึงเส้นกลางหน้าท้องที่เคยมีสีจางๆ ก็ชัดขึ้นด้วย


ตามปกติแล้วคุณแม่จะมีเส้นกลางหน้าท้องจางๆ ที่เราจะเรียกว่า Linea alba และในช่วงตั้งท้อง จะทำให้มีสีเข้มขึ้นจากการทำงานเพิ่มขึ้นของเม็ดสี เราจะเรียกเส้นนี้ว่า Linea nigra


เส้นดำนี้น่ากังวลหรือไม่?


เส้นดำกลางท้องนี้ จะเริ่มเห็นชัดขึ้นประมาณไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งเส้นดำกลางท้องนี้ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด และไม่ต้องรักษาใดๆ หลายคนมีความเชื่อว่า เส้นดำนี้สามารถบอกเพศลูกคร่าวๆ ได้ โดยหากเส้นดำยาวขึ้นมาเกินสะดือไปน่าจะเป็นเพศชาย ถ้าไม่ยาวเกินสะดือน่าจะเป็นเพศหญิง อย่างไรก็ตามไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยืนยันในเรื่องนี้ค่ะ


เส้นดำกลางท้องจะหายไปหรือไม่?


ตามปกติแล้ว หลังคลอด เส้นดำกลางหน้าท้องจะค่อยๆ จางลงไปเท่าๆ เดิมเหมือนก่อนท้อง ถึงอย่างไรก็สามารถกลับมาเข้มได้ใหม่หากมีการตั้งท้องอีกครั้ง


ในบางคนเส้นดำนี้อาจไม่จางลงชัดเจน ซึ่งแม่ๆ สามารถปรึกษาหมอผิวหนังเพื่อทำการรักษาโดยใช้ยาลดรอยดำได้ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในช่วงตั้งครรภ์ เพราะอาจส่งผลอันตรายต่อทารกได้


จะมีวิธีป้องกันรอยดำหลังท้องหรือไม่?


หลักการในการป้องกันรอยดำที่อาจหลงเหลือหลังคลอดคือ ไม่ควรให้ท้องโดนแสงแดดนานๆ เนื่องจากแสงแดดอาจทำให้รอยดำชัดขึ้น อาจใช้ครีมกันแดดทาเพื่อป้องกันหากต้องเปิดหน้าท้องใต้แสงแดด ควรใส่เสื้อผ้าที่สามารถป้องกันหน้าท้องจากแสงแดดได้


อีกหนึ่งอย่างที่อาจสามารถช่วยได้คือ โฟเลต พบว่าคุณแม่ที่ขาดโฟเลตมีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยดำต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ควรทาน Prenatal vitamins ที่มีส่วนผสมของโฟเลต และเพิ่มอาหารที่มีโฟเลตสูงค่ะ


หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และช่วยให้คุณแม่สบายใจมาขึ้นนะคะ แล้วมาติดตามกันได้ใหม่ในบทความหน้าค่ะ ดูแลสุขภาพด้วยนะคะแม่ๆเขียนโดย


พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai. MD) Dr. Noi The Family
#เส้นดำกลางท้อง #เส้นดำกลางท้องบอกเพศลูก #เส้นดำที่ท้อง #เส้นดำที่ท้องในคนท้อง

ดู 11,224 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page