top of page

เสียงเพลง มีประโยชน์ต่อลูกน้อยจริงหรือไม่? (Music for your growing baby)

อัปเดตเมื่อ 27 มี.ค. 2566

เชื่อหรือไม่คะว่า คุณสามารถสื่อสารกับลูกน้อยได้ตั้งแต่อยู่ในท้องแล้วนะคะ แล้วลูกน้อยของเราได้ยินเสียงเมื่อไหร่? เราสามารถพูดคุยกับลูกในท้องได้ตอนไหน? มีวิธีสื่อสารกับลูกในท้องอย่างไร? แล้วการเปิดเพลงให้ลูกเราฟังตั้งแต่อยู่ในท้องมีประโยชน์จริงหรือไม่? วันนี้เรามาคุยเรื่องนี้กันค่ะ


ลูกของเราได้ยินเสียงเมื่อไหร่?


การพัฒนาการได้ยินของทารก ค่อยเริ่มพัฒนาตั้งแต่สัปดาห์แรกๆ แล้วนะคะ

  • สัปดาห์ที่ 9 ของการตั้งครรภ์ ใบหูของทารกเริ่มพัฒนาชัดเจนขึ้น

  • สัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์ ทารกจะเริ่มตอบสนองต่อเสียงบางเสียง

  • สัปดาห์ที่ 18 ของการตั้งครรภ์ ทารกเริ่มได้ยินเสียงแล้ว

  • สัปดาห์ที่ 24 ของการตั้งครรภ์ ทารกสามารถได้ยินเสียงชัดเจนมากขึ้น

  • สัปดาห์ที่ 25-26 ของการตั้งครรภ์ ทารกสามารถตอบสนองต่อเสียงได้แล้ว

คุณแม่คุณพ่อสามารถพูดคุยกับลูกน้อยได้เมื่อไหร่?


หลัง 24 สัปดาห์ ทารกจะเริ่มพัฒนาการได้ยินอย่างรวดเร็ว และตอบสนองต่อเสียงราวๆ 25-26 สัปดาห์ ดังนั้นช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่ คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะเริ่มพูดคุยกับตัวน้อยในท้องได้แล้ว โดยเสียงที่ทารกจะคุ้นเคยมากที่สุดคือ เสียงของคุณแม่ เนื่องจาก เนื่องจากเสียงของคุณแม่จะถูกส่งผ่านไปให้เจ้าตัวเล็กตั้งแต่อยู่ในท้องตลอดเวลา การศึกษาพบว่า ทารกมีแนวโน้มที่จะสงบลงหลังจากได้ยินเสียงที่คุ้นเคย การพูดคุยของคุณพ่อคุณแม่ ในช่วงที่เค้าอยู่ในท้อง จะช่วยให้ทารกคุ้นเคยกับเสียง และอาจสงบลงง่ายขึ้น เมื่อคุณพูดคุยด้วยหลังคลอดค่ะ


ควรเปิดเพลงให้ลูกน้อยในท้องฟังอย่างไร?


ยังไม่มีการวิจัยยืนยันชัดเจนว่า ดนตรีหรือเพลง Classic สามารถเพิ่ม IQ ของทารกได้จริง แต่ก็พบว่า ทารกดูมีแนวโน้มที่จะสงบลงเมื่อได้ยินเสียงเพลงที่คุ้นเคย การเปิดเพลงให้ลูกน้อยฟังแม้ว่าจะไม่มีงานวิจัยเกี่ยวกับการเพิ่ม IQ ของทารก แต่การเปิดเพลงสบายๆ เพราะๆ ให้ลูกน้อยฟังไม่ใช่เรื่องผิดหรือมีผลเสียแต่อย่างใด ทั้งยังทำให้ทารกมีความผ่อนคลายมากขึ้น อาจช่วยให้การพัฒนาสองของทารกดีขึ้น ถ้าคุณแม่ฟังเพลงไปพร้อมลูกน้อย หรือร้องเพลงตาม จะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาเรื่องการรับเสียง และตอบสนองต่อเสียงมากขึ้น


ควรเปิดเพลงให้ลูกฟังในรูปแบบไหนดี?


ในความเป็นจริงแล้ว คุณแม่สามารถเปิดเพลงจากภายนอกในลูกฟังได้เลยค่ะ และควรแน่ใจว่าความดังของเสียงรอบๆ ไม่ดังมากจนเกินไป อาจควบคุมให้อยู่ระดับที่ 50-60 decibels หรือประมาณการพูดคุยปกติ ไม่ควรใช้หูฟังทั่วไปเนื่องจากอาจทำให้เสียงดังเกินไปสำหรับทารก ควรเลือกหูฟังที่สามารถควบคุมระดับเสียงให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยสำหรับทารกค่ะ


หูฟังคนท้อง หูฟังแม่ลูกที่แนะนำอย่างไรก็ตาม ทารกจะมีพัฒนาการทางสมองที่รวดเร็วมากหลังคลอด การพูดคุยกับทารก รวมถึงการเปิดเพลงเพราะๆ ในทารกฟังหลังคลอด อาจช่วยในการพัฒนาทางสมองของทารกมากขึ้นเช่นกันค่ะ


ในช่วงท้อง คุณแม่อย่าลืม enjoy เพลงเพราะๆ เต้นรำ หรือร้องเพลง นะคะ ลูกน้อยเค้าจะได้ Happy ไปด้วยค่ะ แล้วมาติดตามกันได้ใหม่ในบทความหน้านะคะ

เขียนโดย


พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อยจากเพจ Dr. noi the fammily (Tantawan Jomkwanjai. MD)


#เปิดเพลงให้ลุกฟังดีมั๊ย? #เปิดเพลงแบบไหนให้ลูกฟังดี #ลูกในท้องได้ยินเสียงเมื่อไหร่ #คุยกับลูกในท้องกี่เดือน #วิธีเปิดเพลงให้ลูกในท้องฟัง #หูฟังทารกในครรภ์ #หูฟังแม่ลูก #วิธีสื่อสารกับลูกในท้องดู 1,517 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Kommentare


bottom of page