top of page

อาหารมื้อแรกของลูกควรเริ่มให้กินเมื่อไหร่ดี (When Do Babies Start Eating Baby first Food?)

ดูเหมือนว่าลูกน้อย เริ่มจะมีพัฒนาการให้น่าตื่นเต้นในทุกๆ วันเลยนะคะ เชื่อว่าทุกๆ พัฒนาการของลูกจะสร้างความตื่นเต้นให้คุณพ่อ คุณแม่แน่ๆ หนึ่งในพัฒนาการที่น่าตื่นเต้น คือ การที่ลูกเริ่มกินอาหารมื้อแรก แล้ว เมื่อไหร่ถึงจะเริ่มให้ลูกทานอาหารได้? จะสังเกตได้อย่างไรว่าลูกน้อยพร้อมที่จะทานอาหารแล้ว? แล้วควรให้ลูกทานอะไรเป็นมื้อแรก? วันนี้หมอหน่อยมีความรู้มาฝากทุกคนอีกเช่นเคยค่ะ


เมื่อไหร่ถึงควรเริ่มให้ลูกทานอาหาร?


ตามคำแนะนำของ American Academy of Pediatrics (AAP) และ World Health Organization แนะนำให้ให้นมแม่เป็นอาหารหลักในช่วง 6 เดือนแรก แล้วเริ่มฝึกให้ทานอาหาร 1 มื้อในช่วงประมาณ 6 เดือน มีงานวิจัยสนับสนุนว่า ช่วงอายุ 6 เดือนเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดที่จะฝึกให้ลูกทานอาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทานยากในอนาคต (1)


อย่างไรก็ตาม มีบางคำแนะนำว่าอาจสามารถเริ่มอาหารให้ลูกน้อยในช่วงอายุที่น้อยกว่า 6 เดือน คืออยู่ในช่วง 4-6 เดือน หากลูกมีความสนใจในการกินและพร้อมในการกิน อย่างไรก็ตาม การเริ่มอาหารให้ช่วงอายุที่น้อยกว่า 6 เดือน อาจไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่นัก เนื่องจาก อาหารหลักของลูกก่อน 6 เดือนก็คือนมแม่อยู่ดีค่ะ


หากเริ่มอาหารเร็วไป (เร็วกว่า 6 เดือน) ในขณะที่ลูกยังไม่พร้อม อาจทำให้ลูกสำลักอาหาร หรือทานนมน้อยลงซึ่งอาจจะส่งผลทำให้น้ำหนักน้อยได้


ในขณะเดียวกัน หากให้ทานช้าไป เช่นเริ่ม 8-9 เดือน อาจทำให้ลูกไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็น โดยเฉพาะธาตุเหล็ก และอาจทำให้ลูกมีพฤติกรรมทานอาหารยากอีกด้วย


สำคัญที่สุด คือควรปรึกษากุมารแพทย์ที่ติดตามพัฒนาของลูก ว่าลูกน้อยพร้อมสำหรับการเริ่มอาหารแล้วรึยังค่ะ


จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกน้อยพร้อมแล้วสำหรับการทานอาหาร?


การจะดูว่าลูกพร้อมทานอาหารรึยังให้ดูจากทักษะ (Skill) และพัฒนาการของลูก ซึ่งคำถามที่ต้องตอบให้ได้การเริ่มให้ลูกทานอาหารคือ

  • ลูกคอแข็งดีหรือไม่? สามารถควบคุมต้นคอได้หรือไม่?

  • สามารถนั่งได้หรือไม่? : ดีที่สุดคือควรนั่งได้ด้วยตัวเอง หรือสามารถนั่งเก้าอี้ฝึกนั่งได้

  • อาการดันลิ้น หรือ Tongue thrust reflex หายไปหรือยัง? : tongue thrust reflex เป็นอาการที่ลูกมีเพื่อป้องกันอาหารเข้าปากแล้วสำลักอาหาร ซึ่ง Reflex นี้มักจะหายไปช่วงอายุ 4-6 เดือน ถ้ายังมี Reflex นี้อยู่ ลูกอาจจะยังไม่พร้อมในการเริ่มทานอาหาร

  • ลูกมีความสนใจในการกินหรือไม่? : อาจสังเกตุจากว่าลูกดูอยากกินอาหาร หรือชอบเอาของเข้าปาก หรือแสดงความต้องการในการกินหรือไม่ค่ะ

หากลูกน้อย ผ่านทุกข้อที่กล่าวมา ลูกน้อยอาจจะเริ่มพร้อมที่จะทานอาหารแล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม อาหารหลักของลูกในช่วง 1 ปีแรกคือนม อาหารเป็นแค่อาหารเสริมเท่านั้น


อาหารมื้อแรกควรให้ลูกกินอะไรดี?


จริงๆ แล้ว ไม่มีกฏตายตัวในการให้อาหารมื้อแรกกับลูกน้อย เนื่องจากขึ้นอยู่กับแต่ละบ้าน แต่ละวัฒนธรรม อย่างไรก็ดี แนะนำให้ให้อาหารบดละเอียดเป็นมื้อแรก อาจเป็นข้าวบดผสมนมแม่ หรือจะเป็น อาหารที่มีทั้งโปรตีน ผัก คาร์โบไฮเดรต บดรวมกันก็ได้


ปริมาณอาหารในมื้อแรก ลูกจะทานเพียง 1-2 โต๊ะเท่านั้น ดังนั้นการเตรียมอาหารไม่ควรเตรียมในปริมาณที่มากจนเกินไป


สิ่งที่ต้องเตรียมในการเริ่มอาหารมื้อแรกของลูก

  • เก้าอี้ High chair หรือเก้าอี้นั่งกินข้าว

  • อุปกรณ์ทำอาหารเด็ก

  • จาน ชาม ช้อน สำหรับเด็ก

  • ผ้ากันเปื้อน

  • เวลาที่มากพอในการป้อนอาหาร เนื่องจากแม่ปริมาณเพียงเล็กน้อย อาจต้องใช้เวลาในการป้อนเป็นชั่วโมงเลยก็ได้ค่ะ

รายละเอียดของการเริ่มอาหารมื้อแรกให้ยังมีอีกมาก แล้วหมอหน่อยจะมาเล่าให้ฟังในบทความหน้านะคะ แล้วมาติดตามกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ


เขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD)


#เริ่มอาหารมื้อแรกให้ลูกเมื่อไหร่ดี #ควรให้อาหารลูกเมื่อไหร่ดี #มื้อแรกของลูกควรให้กินอะไรดี
ดู 3,882 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


bottom of page