top of page

สัปดาห์ที่ 10 ของการตั้งครรภ์ : 10 weeks pregnancy การเดินทางของคุณแม่สัปดาห์ต่อสัปดาห์

สัปดาห์นี้แม่ๆ อาจจะยังอ่อนเพลียและมีอาการแพ้ท้องได้อยู่เลยนะคะ แต่ลูกน้อยของเรากลับแข็งแรงขึ้น และมีพัฒนาการที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ ในสัปดาห์นี้จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไปติดตามกันค่ะHighlight

  • สัปดาห์นี้กระดูกและข้อของลูกเริ่มสร้างแล้ว ข้อศอกและข้อเข่า ก็เริ่มขยับได้เล็กน้อยแล้วค่ะ

  • ระบบทางเดินอาหารของลูกได้เริ่ม Gear up เริ่มสร้างน้ำย่อยบางส่วนแล้ว

  • ใต้เหงือกของลูกก็เริ่มมีการสร้างฟันแม้ว่าจะยังไม่โผล่ออกมาค่ะ


สัปดาห์นี้ลูกน้อยเป็นอย่างไร?


สัปดาห์ที่ 10 แล้ว ขนาดของลูกก็โตขึ้นเร็วเหมือนกันค่ะ เพิ่มจากสัปดาห์ที่แล้วมาครึ่งนิ้วแล้ว ตอนนี้ขนาดเท่าลูกพรุนเลยค่ะ


สัปดาห์นี้ระบบกระดูกและข้อได้เริ่ม Gear up กระดูกต่างๆ พัฒนา ข้อต่อทั้งข้อศอก ข้อเข่าพัฒนา และเริ่มขยับได้บ้างแล้ว กระดูกใต้เหงือกหรือฟันก็เริ่มสร้างแม้จะยังไม่โผล่ออกมาก็ตาม


ตอนนี้ทางเดินอาหารเริ่มหลั่งน้ำย่อย ไตก็เริ่มฝึกสร้างปัสสาวะเช่นกันค่ะ


อาการของคุณแม่สัปดาห์ที่ 10


ขนาดท้องเริ่มชัด


แม้ว่าท้องแม่จะยังไม่โตมาก แต่ก็เริ่มดูออกแล้วนะคะ ว่าคุณแม่อาจจะตั้งครรภ์อยู่ โดยเฉพาะถ้าเป็นท้องที่ 2 และ 3 อาจจะมีหน้าท้องที่ชัดมากกว่าในท้องแรกค่ะ ดังนั้น แม่ๆ อาจได้เริ่มบายๆ ชุดเดิม และเริ่มต้องมองหาชุดที่ใส่สบายขึ้นค่ะ ไม่ใช่แค่หน้าท้องที่ขยาย เต้านมของคุณแม่ก็ขยายจากการที่เส้นเลือดมาเลี้ยงมากขึ้น อาจต้องขยายขนาดไซด์บราเช่นกันค่ะ


อาการปวดศีรษะช่วงท้อง


ในช่วงท้อง ฮอร์โมนของการตั้งครรภ์จะทำให้มีอาการปวดหัวได้ง่ายขึ้น ยิ่งถ้ามีอาการแพ้ท้องร่วมด้วย บางท่านมักจะมีอาการมากขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ


อาการท้องผูก


อาการท้องผูกเป็นอาการที่พบได้บ่อยมากในช่วงไตรมาสแรกนะคะ สาเหตุหลักมาจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรล ทำให้ลำไส้ทำงานช้าลง จึงทำให้มีอาการท้องผูกได้ง่ายค่ะ คุณแม่สามารถลดอาการนี้ได้จาก การทานอาหารกลุ่มไฟเบอร์เยอะๆ ดื่มน้ำมากๆ ทาน Probiotic หรือ Prebiotics ก็สามารถช่วยได้ค่ะ


อาการกรดไหลย้อน


อาการหยดไหลย้อนพบได้บ่อยในช่วงตั้งครรภ์ค่ะ เกิดจากการที่หูรูดหลอดอาหารคลายตัว กระเพาะอาหารถูกดันขึ้นจากมดลูกที่ขยายตัว ทำให้เกิดอาการได้ง่ายมากขึ้นค่ะ


อาการแพ้ท้อง


ในสัปดาห์นี้ยังเป็นสัปดาห์ที่แม่ๆ ยังมีอาการแพ้ท้องได้ง่ายค่ะ ยิ่งการที่ได้กลิ่นดีขึ้น อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนมากขึ้นกว่าเดิม


Tip สำหรับสัปดาห์นี้


  • หลีกเลี่ยงกลิ่นที่อาจกระตุ้นให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียน วิตามินบี 6 อาจทำให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ

  • เพิ่มพลังงานให้แต่ละวัน 500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน อาจทานโปรตีนเสริม 1-2 ซองต่อวัน เพื่อให้ได้รับสารอาหารและพลังงานเพียงพอต่อวัน

  • ทานแคลเซียมเสริม เพื่อให้ลูกสามารถนำไปใช้สร้างกระดูกและข้อได้เพียงพอ (ใน Love protein 1 ซอง มี Calcium L threonate 1,000 mg)

  • อาการกรดไหลย้อนดีขึ้นได้ด้วยการลดอาหารรสจัด ไม่นอนราบหลังทานอาหาร 90-120 นาที ถ้าอาการเป็นมาก สามารถทาน aluminum milk ได้ค่ะ (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง กรดไหลย้อนในช่วงท้อง)

สัปดาห์ที่ 10 ยังอยู่ในช่วงเดือนที่ 3 ของการตั้งครรภ์ คุณแม่ยังต้องเดินทางอีกเรื่อยๆ ค่ะ หมอหน่อยจะเริ่มเดินทางไปกับคุณแม่นะคะ แล้วมาติดตามกันในสัปดาห์ที่ 11 ค่ะ


เขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD)


ดู 2 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Коментарі


bottom of page