top of page

สัปดาห์ที่ 11 ของการตั้งครรภ์ : 11 weeks pregnancy การเดินทางของคุณแม่สัปดาห์ต่อสัปดาห์

สัปดาห์ที่ 11 ตอนนี้ลูกเริ่มมีนิ้วเท้า นิ้วมือชัดเจนมากขึ้น เริ่มคล้าย baby มากขึ้นไปทุกทีค่ะ คุณแม่อาจจะเริ่มรู้สึกดีขึ้นจากอาการแพ้ท้องแล้วนะคะ อาจกว่าจะดีขึ้นชัดเจนก็อาจจะหลัง 14 สัปดาห์เลยค่ะ ในสัปดาห์นี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปติดตามกันได้เลยนะคะHighlight

  • ตอนนี้นิ้วมือ นิ้วเท้าของลูกแยกชัดเจนแล้วนะคะ เห็นได้ชัดว่ามีกี่นิ้วแล้วค่ะ

  • หูและระบบการได้ยินของลูกเริ่มกลับเข้าสู่ตำแหน่งที่ควรจะเป็นแล้วนะคะ

  • สมองของลูกพัฒนาเร็วมาก ตอนนี้ขนาดหัว ใหญ่เกือบจะเป็นครึ่งนึงของขนาดตัวเลยค่ะ


สัปดาห์นี้ลูกน้อยเป็นยังไง?


ตอนนี้ลูกเริ่มโตขึ้นกว่าเดิมแล้ว แต่ก็ยังเล็กเท่าผลสตอเบอร์รี่เองค่ะ ตามตัวเริ่มมีการสร้างขนเล็กๆ ออกมา นิ้วมือ นิ้วเท้าของลูกได้แยกออกจากกันชัดเจนแล้ว และจมูกเล็กก็เริ่มสร้างในสัปดาห์นี้ ซึ่งต่อไปในอนาคตก็จะเริ่มยาวออกมาเป็นเล็บค่ะ


สัปดาห์นี้ลูกมีหน้าตาชัดเจนมากขึ้น ตำแหน่งใบหู จมูก ปาก ชัดเจน แก้ม กรอบหน้า ก็เห็นได้ชัดเจน ทำให้เราเห็นหน้าตาเค้าได้คร่าวๆ นะคะ แม้ว่าอวัยวะเพศของลูกจะยังไม่สามารถเห็นได้ชัดเจนผ่านทางเครื่อง Ultrasound แต่รังไข่ของลูกได้เริ่มพัฒนาแล้วนะคะ


อาการของคุณแม่ในสัปดาห์ที่ 11


เริ่มมีอาการอยากอาหาร


ในสัปดาห์นี้อาการแพ้ท้องของแม่ๆ หลายๆ ท่านจะเริ่มดีขึ้นนะคะ อาจจะเริ่มหิวมากขึ้น ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่ดีว่า น่าจะพ้นช่วงแพ้ท้องแล้วค่ะ จากการที่แม่ต้องให้พลังงานในการเติบโตกับลูกทำให้แม่ต้องการสารอาหารต่างๆ และพลังงานที่มากกว่าเดิม แต่อย่าเพิ่งคิดว่าต้องทาน 2 เท่าเลยนะคะ เพราะแม่ต้องการพลังงานมากขึ้นเพียงแค่ 500 Kcal ต่อวันค่ะ ดังนั้นแนะนำให้ทานมื้อเสริมเป็นอาหารที่มีประโยชน์วันละ 2 มื้อ หรือ ทาน Love protein วันละ 1-2 ซองก็ได้เช่นกันค่ะ


อาการอืดแน่นท้อง


อาการอืดแน่นท้องเป็นอาการที่พบได้บ่อย ในช่วงตั้งครรภ์ เนื่องจากการทำงานของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรล ที่ทำให้ลำไส้ทำงานช้าลง เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดกลับสารอาหารจำเป็นต่อการเติบโตของทารกให้เต็มที่ และไม่ไปรบกวนหรือกระตุ้นมดลูก ซึ่งสิ่งที่ดีต่อลูก อาจส่งผลให้คุณแม่มีอาการอืดแน่นท้อง เรอบ่อย หรือมีภาวะกรดไหลย้อนได้นั้นเอง


อาการอื่นๆ ที่ยังพบได้ในช่วงสัปดาห์นี้ คือ อาการปัสสาวะบ่อย อาการหน้าอกคัดตึง อาการท้องผูก กรดไหลย้อนก็ยังสามารถเจอได้ค่ะ


Tips สำหรับสัปดาห์นี้


  • คุณแม่ที่มีอายุมากว่า 35 ปี อาจพิจารณาตรวจ NIPT เพื่อตรวจหาความเสี่ยงโครโมโวมที่ผิดปกติ นอกจากนี้ยังสามารถบอกเพศของลูกได้ด้วยนะคะ (อ่านเพิ่มเติม)

  • สัปดาห์นี้อาการแพ้ท้องเริ่มดีขึ้น แนะนำคุณแม่เริ่มออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเดิน การเล่นโยคะ การว่ายน้ำ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้อาการท้องผูกดีขึ้น และ นอนหลับสบายขึ้นด้วยค่ะ

  • ในช่วงท้องแนะนำให้ดูแลช่องปากให้ดีๆ นะคะ จะได้ป้องกันภาวะเหงือกอักเสบที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงตั้งท้องค่ะ

  • ในช่วงที่หน้าท้อง หน้าอกเริ่มขยาย แนะนำให้ใช้ Lotion ทาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการเกิดรอยแตกลายในอนาคตค่ะ ใน Love protein รส โยเกิร์ตสตอเบอร์รี่ ก็สามารถช่วยป้องกันอาการได้เช่นกันนะคะ


ใกล้จะสิ้นสุดเดือนที่ 3 แล้วนะคะ เดือนหน้าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง รอติดตามกันต่อนะคะ


เขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD)


ดู 20 ครั้ง0 ความคิดเห็น

ความคิดเห็น


bottom of page