อาหารที่คุณแม่ควรทานในช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ (Eating Well in Your Second Trimester)

อัปเดตเมื่อ 23 ส.ค. 2564

ยินดีกับคุณแม่ด้วยนะคะ ตอนนี้ผ่านไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์แล้ว โอกาสแท้งลดลงมากๆ แล้ว และอาการแพ้ท้องต่างๆ ก็ดีขึ้นแล้วค่ะ ในไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ คือช่วงการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 14-28 สัปดาห์ เป็นช่วงที่สมอง และอวัยวะต่างๆ ของทารกพัฒนาอย่างรวดเร็ว อาหารที่คุณแม่ทานจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในช่วงไตรมาสที่ 2 นี้


คำแนะนำเกี่ยวกับการกินในช่วงไตรมาสที่ 2


ในช่วงไตรมาสที่ 2 นี้ ทารกจะเริ่มเติบโตอย่างรวดเร็ว คุณแม่ก็เริ่มทานอาหารต่างๆ ได้มากขึ้น นช่วงไตรมาส 2 นี้ คุณแม่ควรทานพลังงานเพิ่มมากขึ้น 300-350 กิโลแคลอรีต่อวัน น้ำหนักควรเพิ่มประมาณ 0.3-0.5 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ ที่เคยเข้าใจว่าต้องกินสำหรับ 2 คนไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง เนื่องจากพลังงาน 300 กิโลแคลอรี่ เพียงแค่ Snack bar 1 อัน กับ นม 1 กล่อง หรือ ข้าว 1 จานเท่านั้น การทานอาหารที่มากเกินไป อาจทำให้น้ำหนักของคุณแม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้


แม้ว่า อาการแพ้ท้องของคุณแม่จะดีขึ้น แต่เมื่อมดลูกของคุณแม่ใหญ่ขึ้น อาจทำให้ระบบทางเดินอาหารผิดปกติได้ง่าน อาจมีอาการท้องอืด อาการกรดไหลย้อน หรือมีอาการท้องผูกได้ การเลือกชนิดของอาหร และการวางรูปแบบการกิน จึงอาจสามารถช่วยลดอาการต่างๆ ที่คุณแม่ต้องเผชิญใน ช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ได้


สิ่งที่ควรทานในช่วงไตรมาสที่ 2