top of page

เทคนิคเพิ่มโอกาสท้องให้สำเร็จในปี 2564 (How to get pregnant in 2021)

อัปเดตเมื่อ 26 พ.ค. 2564

ในปี 2563 ที่ผ่านใครยังไม่ท้อง หมอหน่อยมีเทคนิคเพิ่มโอกาสให้คุณท้องสำเร็จให้ได้ในปี 2564 นี้ค่ะ เพราะเชื่อว่า ว่าที่คุณพ่อ และว่าที่คุณแม่ หลายๆ คนไม่อยากรอแล้ว ทำยังไงคุณถึงจะเพิ่มโอกาสให้คุณท้องสำเร็จได้เร็วขึ้น ไปติดตามรายละเอียดกันค่ะ

เชื่อว่าหลายๆ คน ที่พยายามจะมีลูกตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ยังไม่สำเร็จ คงมีความคาดหวังว่า ปี 2564 นี้จะประสบความสำเร็จซักที ในปีที่แล้ว คุณอาจจะไม่ได้วางแผนอะไร ปล่อยธรรมชาติไปเรื่อยๆ หรือ วางแผนแล้ว แต่อาจจะยังไม่ได้ผล จะทำยังไงคุณถึงจะประสบความสำเร็จได้ในปี 2564 นี้


วันนี้หมอหน่อยมีวิธี ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการมีลูกให้ได้ในปี 2564 มาฝากทุกคนค่ะ


1. ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการ วางแผนให้ดีกว่าเดิม


ในปีที่ผ่านมา คุณอาจจะไม่ได้วางแผนอะไร หรือปล่อยธรรมชาติไปเรื่อยๆ หรืออาจวางแผนแต่ยังไม่สำเร็จ ปีนี้คุณอาจต้องปรับเปลี่ยนแผน หรือวิธีการบางอย่าง เพราะถ้าการทำแบบเดิมได้ผลดี ตอนนี้คุณก็คงตั้งท้องไปแล้ว


การปรับเปลี่ยน คือการมาทบทวนว่า คุณสามารถปรับปรุงอะไรให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้บ้าง? มีอะไรที่คุณอาจจะยังไม่ทดลองทำ โดยคุณสามารถศึกษาแนวทาง เทคนิคการมีลูกง่ายได้จากบทความเดิมๆ ของหมอ หรือสามารถอ่านความรู้ฉบับเต็มได้ในหนังสือ " เส้นทางสู่การเป็นแม่ใน 3 เดือน" เพื่อให้การเดินทางของคุณง่าย และมีแนวทางในการปฏิบัติชัดเจนขึ้นกว่าเดิม


เทคนิคสำคัญที่คุณต้องรู้คือ


- ช่วงเวลาที่มีโอกาสท้องสูง (Getting the timing right)

เนื่องไข่ของผู้หญิงจะตก แค่เดือนละ 1 ครั้งและมีชีวิตอยู่ได้เพียง 12-24 ชั่วโมง จะเพิ่มโอกาสท้องสำเร็จได้ต้องมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาก่อนไข่ตกเพื่อให้สเปิร์มไปรอไข่ได้ทันก่อนไข่ตก ช่วงเวลาที่มีโอกาสท้องสูงคือ 5 วันก่อนไข่ตก จนถึงวันไข่ตก โดยคุณสามารถหาช่วงเวลานั้นได้จากการคำนวณจากรอบเดือน การสังเกตมูกไข่ตก การใช้แผ่นตรวจไข่ตก หรือ การวัดอุณหภูมิการขณะพัก


- ต้องมีร่างกายที่แข็งแรง (Healthy body, healthy pregnancy)

การมีร่างกายที่แข็งแรงจะเพิ่มโอกาสให้คุณพร้อมกับการมีลูกมากขึ้น โดยคุณอาจจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างเพิ่มโอกาสให้คุณท้องได้ง่ายขึ้น

  • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

  • ปรับเปลี่ยนการทานอาหารให้เหมาะสม

  • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอร์

  • งดสูบบุหรี่

  • ลดปริมาณคาเฟอีน

  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ


2. คิดถึงสิ่งที่คุณคาดหวัง ไม่ใช่สิ่งที่คุณเคยผิดหวังมาก่อนหน้านี้


แม้ในปีที่ผ่านมาคุณจะเคยผิดหวังจากการที่คุณยังไม่ประสบความสำเร็จ ปีใหม่นี้หมออยากให้คุณลืมความผิดหวังนั้นไป และคิดถึงเป้าหมายของคุณให้มาก คิดถึงความสุขที่คุณจะได้อุ้มลูกน้อยในอ้อมแขน ตั้งไว้เป็นเป้าหมาย เพื่อให้คุณมีกำลังในการปรับเปลี่ยนตัวเองในช่วงปีใหม่นี้ อย่าให้ความผิดหวัง มาลดทอนกำลังใจของคุณ แม้เดือนที่ผ่านมาจะยังไม่สำเร็จ ในเดือนหน้าก็ยังสามารถปรับปรุงให้ดีกว่าเดิมแล้วเริ่มต้นใหม่ไ


3. โฟกัสสิ่งอื่นๆ นอกเหนือจากการมีลูก


ปีที่ผ่านมาคุณอาจตั้งใจกับการมีลูก จนคุณอาจไม่ได้ทำหลายๆ อย่าง คุณอาจหยุดการเรียน หรือ หยุดแผนการเรียนรู้กิจกรรมใหม่ๆ ที่คุณอยากทำ ปีนี้หมออยากให้คุณลุกขึ้นมาเรียนรู้ สนใจสิ่งอื่นๆ ที่คุณอยากจะทำแต่ยังไม่ได้ การที่คุณให้ความสนใจในสิ่งอื่นๆ บ้าง จะช่วยคุณในการลดความเครียด ไม่จดจ่อกับเรื่องการมีลูกจนเกินไป เมื่อคุณมีความสุขกับสิ่งที่ทำ ความเครียดลดลง ก็จะส่งผลดีต่อการมีลูกตามมา


ปีนี้อยากให้คุณทบทวนแผนการในการมีลูกของคุณ เริ่มทำสิ่งใหม่ที่ดีกว่าปีที่ผ่านมา รับรองว่า ปี 2564 นี้จะเป็นปีที่ลูกน้อยจะเข้ามาอยู่ในท้องของคุณค่ะ


ผลิตภัณฑ์และวิตามินที่จะช่วยให้คุณมีลูกได้ง่ายขึ้นเขียนโดย

Tantawan Jomkwanjai. MD (พญ. ทานตะวัน พระโสภา) drnoithefamily


#เทคนิคมีลูกง่าย #อยากมีลูกทำอย่างไร #ทำอย่างไรจะมีลูกสำเร็จ #อยากมีลูก


ดู 2,442 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page