top of page

9 เทคนิคช่วยให้ “มีลูกได้ง่ายขึ้น” (9 tips for getting pregnant faster)

อัปเดตเมื่อ 1 เม.ย. 2566

เพื่อนๆคนไหนกำลังพยายามมีลูก (Trying to conceive) แล้วอยากรู้เทคนิคดีๆ ให้ประสบความเสร็จ มีลูกเร็วๆ แล้วล่ะก็ วันนี้หมอหน่อยมี เทคนิคที่ช่วยทำให้มีลูกได้งายขึ้น และสำเร็จเร็วขึ้นมาแนะนำ เป็น 9 วิธีการง่ายๆ สามารถนำไปทำตามได้ทันที ไปติดตามรายละเอียดกันค่ะ1. รู้ช่วงเวลาใกล้ไข่ตก (Know your fertile window)


Timing is everything เพราะโอกาสที่จะท้องสำเร็จไม่ได้เท่ากันตลอดทั้งเดือน การทราบช่วงเวลาที่มีโอกาสท้องสูงสุดเป็นเรื่องสำคัญ เพราะผู้หญิงไข่จะตกแค่เดือนละครั้ง และไข่จะมีชีวิตอยู่ได้เพียงแต่ 12-24 ชั่วโมงก็จะสลายไป ดังนั้นหากเราสามารถทราบช่วงเวลาที่ไข่จะตกได้จะเพิ่มโอกาสให้มีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น


คำแนะนำ : ให้เริ่มติดตามและจดรอบเดือนของตัวเอง โดยอาจจดให้ปฎิทินหรือใช้ "แอพพลิเคชัน" ช่วยติดตามรอบเดือนและหาวันไข่ตก แอพพลิเคชั่นจะช่วยคาดการณ์วันไข่ตกคร่าวๆ จากข้อมูลรอบเดือนของเรา จะทำให้เราทราบช่วงเวลาไข่ตกคร่าวๆได้ ซึ่งช่วงเวลาที่มีโอกาสท้องสูงคือ 5 วันก่อนไข่ตก ไปจนถึง 1 วันหลังไข่ตก อย่างไรก็ตาม เรายังต้องติดตามวันไข่ตก ด้วยเครื่องมืออื่นๆ เพื่อให้ได้ช่วงที่มีโอกาสท้องสูง (Most fertile period) อีกทีนึง


2. ติดตามหาวันไข่ตก (Use Ovulation Predictor kits)


การติดตามหาวันไข่ตก เราจะได้ช่วงเวลาที่มีโอกาสท้องสูงที่สุด หรือ Most fertile period ซึ่งจะเพิ่มโอกาสให้ประสบความสำเร็จและท้องได้ง่ายขึ้น โดยเทคนิคในการติดตามหาวันไข่ตก มีหลายวิธี เช่น การดูอาการต่างๆ การดูมูกไข่ตก การใช้แผ่นตรวจไข่ตก การวัดอุณหภูมิกายขณะพัก


คำแนะนำ : ติดตามหาวันไข่ตกด้วยหลายๆ วิธี เมื่อทราบช่วงที่มีโอกาสท้องสูงให้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงนั้น และมีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่องไปอีกประมาณ 2-3 วัน จะเพิ่มโอกาสให้สำเร็จได้มากขึ้น


3. ทานวิตามินบำรุง (Taking Prenatal vitamins)


มีวิตามินหลายตัว ที่ช่วยเพิ่มโอกาสทำให้เรามีโอกาสท้องได้มากขึ้น ทั้ง วิตามินดี, Zinc, Folic acid, ธาตุเหล็ก วิตามินบี 6 ซึ่งวิตามินเหล่านี้จะช่วยบำรุงไข่ บำรุงสเปิร์ม ช่วยทำให้การทำงานของฮอร์โมนเพศต่างๆทำงานได้ดีขึ้น เพิ่มโอกาสให้มีลูกสำเร็จได้เร็วขึ้น


คำแนะนำ : ให้เริ่มทานวิตามินบำรุง ตั้งแต่ที่เริ่มวางแผนมีลูก โดยผู้หญิงควรทานเป็น วิตามินบำรุงก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ (Prenatal Vitamins) ส่วนผู้ชายแนะนำให้ทานเป็นวิตามินรวมของผู้ชาย เพื่อเพิ่มคุณภาพการทำงานของระบบสืบพันธ์

วิตามินตัวช่วยเพิ่มโอกาสมีลูก : https://www.drnoithefamily.com/products4. กินอาหารที่เพิ่มประสิทธิภาพวัยเจริญพันธุ์ ( Eat a fertility diet)


เลือกทานอาหารที่ดีต่อการเจริญพันธุ์ (อ่านเพิ่มเติม) เนื่องจากอาหารที่ดี จะช่วยส่งเสริมให่การทำงานของระบบสืบพันธ์ดีไปด้วย ทำให้การตกไข่ดีขึ้น ไข่มีคุณภาพที่ดีขึ้น การเตรียมผนังมดลูกดีขึ้น การสร้างสเปิร์มดีขึ้น ช่วยทำให้มีโอกาสมีลูกสำเร็จได้เร็วขึ้น


คำแนะนำ : ปรับเปลี่ยนการทานอาหาร เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นทาน Complex carbohydate หรือ อาหารที่มี Glycemic index ต่ำ เน้นโปรตีนจากพืช และปลา แทนโปรตีนจากเนื้อแดง เน้นการทานอาหารที่โอเมก้า-3 สูง เน้นการทานผักและผลไม้หลากหลายสี


5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (Regular Exercise)


การออกกำลังช่วยร่างกายด้านต่างๆมากมาย ช่วยลดน้ำหนัก ลดความเครียด ลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ช่วยให้ฮอร์โมนเพศกลับมาทำงานดีขึ้น ช่วยเพิ่มเลือดไปเลี้ยงอวัยวะที่สำคัญเช่น เซลล์ไข่ ผนังมดลูก อวัยวะเพศชาย ทำให้สมรรถภาพทางเพศของทั้งหญิงและชายดีขึ้นด้วย


คำแนะนำ : ออกกำลังสม่ำเสมอ ครั้งละ 45 นาที 4-5 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเลือกการออกกำลังแบบไม่หนักมาก เช่น การเดินเร็ว การว่ายน้ำ โยคะ เป็นต้น


6. เลิกสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอร์ ลดการดื่มกาแฟ (Quit smoking, alcohol and caffeine)


บุหรี่ส่งผลต่อสุขภาพ และระบบสืบพันธ์ ส่งผลเสียโดยตรงต่อทั้งเซลล์ไข่ และสเปิร์ม การเลิกสูบบุหรี่ จะช่วยให้การทำงานของระบบสืบพันธ์ดีขึ้น ส่งผลดีต่อทั้งเซลล์ไข่ และสเปิร์ม ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ และ กาแฟ อาจส่งผลในทางลบต่อระบบสืบพันธ์ จึงควรลดปริมาณการดื่มลงมาให้มากที่สุด


คำแนะนำ : เลิกสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ และลดปริมาณคาเฟอีน ไม่ให้เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน


7. ควบคุมน้ำหนักในอยู่ในเกณฑ์ (Control your body weight)


นำ้หนักที่เหมาะสม ในช่วงที่ต้องการมีลูกคือ BMI 20-24 หากน้ำหนักน้อยเกินไป อาจทำให้ไข่ไม่ตก ควรเพิ่มน้ำหนักขึ้นมาให้เหมาะสม หากน้ำหนักมากเกินไป ก็อาจทำให้ไข่ไม่ตก หรือการสร้างสเปิร์มผิดปกติได้


คำแนะนำ : ควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม ถ้าน้ำหนักเกินควรลดน้ำหนักลงมา โดยพบว่าเพียงแค่ลดน้ำหนัก 5-10% ของน้ำหนักตัวเดิมก็สามารถทำให้ไข่กลับมาตก และการทำงานของฮอร์โมนเพศดีขึ้นได้


8. นอนราบหลังมีเพศสัมพันธ์ (Lay down after sex)


การนอนราบหลังมีเพศสัมพันธ์ การนอนราบหลังมีเพศสัมพันธ์ 10-15 นาที หรือให้หมอนหนุนตรงสะโพก อาจช่วยเพิ่มโอกาสให้สเปิร์มเข้าไปในปากมดลูกได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องตกนอนยกขาสูง หรือ นอนเอาขาพาดผนังก็ได้นะคะ เนื่องจากการทำแบบนั้น ไม่ได้ทำให้อุ้งเชิงกรานยกขึ้นแต่อย่างได แถมเมื่อยด้วยค่ะ


คำแนะนำ : นอนราบหลังมีเพศสัมพันธ์ 10-15 นาที


9. หาความช่วยเหลือ (Get some help)


หาตัวช่วยเสริมอื่นๆ เช่น วิตามินบำรุงไข่ บำรุงสเปิร์ม Preseed ที่ช่วยให้สเปิร์มว่ายได้ง่ายขึ้น รวมถึงอาจปรึกษาแพทย์ผู้เชียวชาญ เพื่อตรวจร่างกายทั้งหญิงและชาย รวมถึงอาจต้องตรวจทางห้องปฎิบัติการต่างๆ เพื่อหาสาเหตุที่อาจทำให้มีลูกยากค่ะ โดยสามารถตรวจได้เลยตั้งแต่ช่วงวางแผนท้อง หรือหากทดลองปล่อยธรรมชาติแล้วไม่สำเร็จ โดยไม่ต้องรอให้ครบเกณฑ์มีบุตรยากค่ะ


คำแนะนำ : หาตัวช่วยอื่นๆ เช่นวิตามินบำรุงไข่ บำรุงสเปิร์ม หรือ ใช้ Preseed เป็นสารหล่อลื่นคล้ายมูกไข่ตก ปรึกษาแพทย์เมื่อต้องการคำแนะนำ หรือความช่วยเหลือเพิ่มเติมค่ะ


นี่เป็น 9 เทคนิคที่อาจช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการมีลูกแบบที่ตั้งใจได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องซีเรียสไปนะคะ ดูแลสุขภาพดีๆ มีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอ ก็มีโอกาสท้องสูงแล้วค่ะ ยังไงหมอหน่อยขอเป็นกำลังให้ ว่าที่คุณแม่ และ ว่าที่คุณพ่อทุกคน ขอให้มีข่าวดีไวๆ นะคะ

9 เทคนิค ช่วยให้มีลูกง่ายขึ้น

Tantawan Prasopa (พญ.ทานตะวัน พระโสภา) drnoithefamily


#drnoithefamily #fertility #เตรียมตัวท้อง #เทคนิคมีลูกง่าย #อยากมีลูก #แก้ปัญหามีลูกยาก #อยากมีลูกทำอย่างไร #วางแผนท้อง #วางแผนมีลูก #เตรียมพร้อมตั้งครรภ์ #เทคนิคมีลูกง่ายแบบธรรมชาติ
Comments


bottom of page