top of page

10 อย่างของมันต้องมี สำหรับเลี้ยงลูกน้อยแรกคลอด (Newborn Baby Must-Haves)

สำหรับว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเตรียมของให้ลูกน้อย อาจจะกำลังสงสัยว่า มีอะไรที่จำเป็นบ้าง หมอหน่อยเคยมีบทความการเตรียมของสำหรับลูกน้อยมาแล้วนะคะ (เตรียมของ ต้อนรับลูกน้อย) แต่วันนี้หมอหน่อย จะมาแนะนำ 10 อย่างที่จำเป็นต้องมี และมีประโยชน์ในการดูแลลูกน้อย ในแบบของหมอนะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์ค่ะ1. ขวดนม


ขวดนม เป็นสิ่งจำเป็นที่ควรต้องมีในทุกๆ บ้าน กรณีเป็นนมแม่เป็นหลัก แต่ก็จะมีความเป็นไปได้ว่า จากเกิดเหตุให้ต้องให้ลูกทานนมสต๊อก ที่ต้องป้อนด้วยขวดนม ยิ่งถ้าเป็นคุณแม่ที่ต้องกลับไปทำงาน ต้องปั๊มนมให้ลูกยิ่งต้องใช้ขวดนมในการป้อนนมนะคะ ขวดนมที่หมอหน่อยชอบใช้ เป็นของยี่ห้อ Pigeon และ Natur เนื่องจากคุณภาพดี ราคาไม่แพงค่ะ


2. Car seat


Car seat เป็นอุปกรณ์เกี่ยวกับความปลอดภัย ที่ทุกครอบครัวควรมี ต้องใช้ตั้งแต่ครั้งแรกที่กลับจากโรงพยาบาลเลยค่ะ และในปัจจุบัน กำลังจะมีกฎหมายเกี่ยวกับการใช้คาร์ซีท จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกบ้านควรต้องมีค่ะ (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง การเลือกซื้อคาร์ซีท)


3. ชุดนอนแบบเป็นซิบ


หนึ่งในชุดที่มีประโยชน์คือชุดนอนที่คลุมทั้งเท้า เนื่องจากทำให้ลูกมีความอบอุ่น ไม่จำเป็นต้องใส่ถุงเท้า หมอหน่อยชอบ ชุดนอนที่เป็นซิบ เนื่องจากใช้งานสะดวก ในช่วงแรกคลอดลูกน้อยจะต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยมาก ชุดที่เป็นกระดุมค่อนข้างลำบากในการเปลี่ยน หมอหน่อยจึงชื่นชอบแบบซิบเป็นพิเศษ เพราะทำให้การเปลี่ยนถ้าอ้อมสะดวกขึ้นเป็นกองค่ะ


4. ที่เปลี่ยนผ้าอ้อม


ที่เปลี่ยนผ้าอ้อม เป็นหนึ่งในสิ่งจำเป็นที่หมอใช้งานต่อเนื่องมายาวนานค่ะ หมอเลือกใช้ของ Ikea เนื่องจากราคาไม่แพง ถอดเปลี่ยนงาน โดยควรจัดวางที่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้สะดวกต่อการเปลี่ยน อาจจัดเป็นโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม ซึ่งมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่ง่ายต่อการหยิบจับวางไว้ใกล้ๆ ค่ะ


5. ครีมทาป้องกันผื่นผ้าอ้อม


เด็กๆ มักจะมีปัญหาผื่นผ้าอ้อมได้ง่าย เนื่องจากความอับชื่น ถ่ายบ่อย ปัสสาวะบ่อย หมอนหน่อยจึงใช้วิธีการป้องกัน คือทาครีมป้องกันผื่นผ้าอ้อม โดยเลือกใช้เป็น Zinc Oxide เนื่องจากปลอดภัยกับลูกน้อย และป้องกันผื่นผ้าอ้อมได้เป็นอย่างดี ยี่ห้อหมอหน่อยใช้คือ Desitin เนื่องจากมีคำแนะนำจากกุมารแพทย์หลายท่าน และมีความปลอดภัย ได้ผลป้องกันได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันยังคงใช้ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ โดยที่น้องอันนาไม่เคยมีปัญหาเรื่อง ผื่นผ้าอ้อมเลยค่ะ
6. Monitor เพื่อดูลูกน้อย


Monitor เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ควรจะต้องมี เนื่องจากในความเป็นจริงแล้ว เราอาจไม่สามารถเฝ้าดูลูกน้อยได้ตลอดเวลา การมี monitor คอยดูลูกโดยเฉพาะช่วงที่นอนหลับ แล้วเราต้องเดินออกจากห้อง กล้องบางยี่ห้อ สามารถบันทึกภาพลูกน้อยได้ สามารถส่งแจ้งเตือนเวลาลูกน้อยร้องไห้ หรือออกจากพื้นที่ปลอดภัย บางรุ่นมีเพลงและเสียงต่างๆ สามารถใช้กล่อมลูกน้อยได้


หมอหน่อยเลือกใช้กล้อง monitor ของ Cubo เนื่องจากตอบโจทย์การทำงานทั้งหมด ภาพคมชัด แจ้งเตือนลูกร้อง มีเพลงกล่อมลูก มีการถ่ายภาพต่างๆ ของลูกน้อยเก็บไว้ให้ดูได้เสมอ ตอนนี้ก็ยังใช้อยู่เลยค่ะ
7. ที่นอนลูก


ที่นอนลูกเป็นส่วนสำคัญ เนื่องจากต้องนอนสบาย ปลอดภัยสำหรับลูก แล้วยังต้องสะดวกสำหรับแม่ในการให้นมลูกด้วย เนื่องจากในช่วงแรก คุณแม่ต้องให้นมลูกน้อย ที่นอนที่หมอแนะนำจะมีแบบ

  • เป็น Crib หรือ เปลนอน เนื่องจากเป็นการจำกัดพื้นที่ สร้างพื้นที่ปลอดภัยให้ลูก นอกจากนี้เบาะยังมีความหนาและนิ่มที่พอ ไม่นิ่มจนเกินไป และไม่แข็งจนนอนไม่สบาย สามารถติดตั้ง mobile ต่างๆ ได้ สร้างความเพลิดเพลินให้ลูกน้อย แต่เปลนอนแบบนี้ อาจทำให้คุณแม่ลำบากในกรอุ้มลูกขึ้นมาเล็กน้อย เมื่อต้องให้นมลูกน้อยบ่อยๆ

  • เป็นเตียงเสริมติดกับเตียงแม่ หลายบ้านจะใช้วิธีการเสริมเตียข้างๆ ทำให้ลูกนอนอยู่ระนาบเดียวกันกับแม่ คุณแม่สะดวกในการให้นมลูก หรือดูและลูกในช่วงกลางคืน เตียงแบบนี้ยังสามารถป้องกันลูกน้อยตกจากเตียงได้ด้วย แต่อาจต้องระวังลูกน้อยตกช่องระหว่างเตียง

  • แบบผสม ในปัจจุบัน มีเตียงที่ออกแบบมาให้สะดวกมากขึ้น คือ เป็น Crib ที่สามารถเปิดข้างๆ ได้ ทำให้คุณแม่สะดวกในการดูแลลูกน้อยง่ายขึ้น แต่เปลแบบนี้มักจะมีขนาดไม่ใหญ่ อาจใช้งานได้ไม่นานมากนัก

ซึ่งการเลือกแบบนอนของหมอช่วงแรก ใช้วิธีใช้เตียงที่นอนข้างกับแม่ เนื่องจากต้องตื่นให้นมลูกบ่อย พอหลัง 6 เดือน ก็เริ่มมีให้นอน crib บ้างเหมือนกันค่ะ คุณพ่อคุณแม่ เลือกแบบที่สะดวกได้เลยนะคะ


8. หมอนให้นม


กรณีให้นมแม่แบบเข้าเต้า หมอนให้นมเป็นสิ่งที่ทำให้การให้นมสะดวก และง่ายขึ้น เนื่องจากคุณแม่จะไม่ต้องเมื่อยในการอุ้มลูกน้อย โดยช่วงแรกหมอหน่อยจะใช้หมอนรูปตัว C ที่ได้จากโรงพยาบาล เนื่องจากได้รับการสอนให้ให้นมด้วยหมอนนี้ทำให้คุ้นกับการใช้งาน


พอหลัง 5 เดือน อันนาเริ่มโตขึ้น ไม่ค่อยพอดีกับหมอนรูปตัว C หมอเลยใช้แขนและใช้หมอนหนุน ทำให้ไม่ค่อยสบายในการให้นมเท่าไหร่นัก จึงได้ผลิต "หมอนให้นมแบบสวมแขน" ขึ้นมา เพื่อให้การให้นมสะดวกขึ้น โดย หมอนให้นม Baby Owl สามารถ เป็นได้ทั้ง หมอนให้นม กางออกเป็นหมอนหนุนของลูก และสามารถเป็นหมอนกันสะดุ้ง หรือเป็นหมอนข้างของลูกได้เช่นกัน
9. รถเข็นเด็ก


รถเข็นเด็ก เป็นอุปกรณ์ที่ใส่สำหรับการพาลูกน้อยออกไปนอกบ้าน รถเข็นจะช่วยทุ่นแรงคุณพ่อคุณแม่ และยังสามารถป้องกันลูกน้อย ไม่ให้คนมาสัมผัสได้ง่าย แต่รถเข็นนี้ ก็อาจไม่ได้จำเป็นสำหรับบางครอบครัว ที่ไม่ได้พาลูกน้อยไปไหน สำหรับครอบครัวหมอ ซึ่งชอบพาอันนาออกไปเดินรับแสงแดดตอนเช้า หรือตอนเย็น จึงได้ซื้อรถเข็นเด็ก เตรียมไว้ตั้งแต่ก่อนคลอดเลยค่ะ


10. ของเล่นเสริมพัฒนาการ


ของเล่น เป็นสิ่งหนึ่ง ที่หมอคิดว่า ต้องมีติดไว้ เนื่องจาก สามารถสร้างความเพลิดเพลิน ลดความเครียด ให้ลูกน้อยได้ โดยเฉพาะ เวลาที่ต้องเดินทาง ต้องนั่งคาร์ซีท ของเล่นสร้างความบันเทิงจะช่วยให้การนั่งคาร์ซีท ประสบผลสำเร็จได้ง่ายขึ้น


ของเล่นในช่วงแรก มักจะเป็นกลุ่มตุ๊กตาแขวนที่มีเสียง และสีสันต่างๆ Rattle ที่ทำให้เกิดเสียง ที่สามารถพาพกไปไหนมาไหนได้ง่าย ถึงตอนนี้ ลูกก็ยังเล่นของพวกนี้อยู่เลยค่ะ


10 อย่างนี้เป็น Item must have ของหมอหน่อยนะคะ แต่ในแต่ละบ้าน ก็มีการเลี้ยงลูกที่แตกต่างกัน หมอหน่อยว่าแชร์ไว้เผื่อเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ค่ะ


เขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai. MD)ดู 447 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page