top of page

แผ่นตรวจตั้งครรภ์ เรื่องที่คุณควรรู้ (Home pregnancy test)

อัปเดตเมื่อ 11 ธ.ค. 2566

คุณอาจทราบดีอยู่แล้ว ว่าการตรวจตั้งครรภ์ สามารถทำได้โดยการใช้แผ่นตรวจตั้งครรภ์ หรือ การเจาะเลือดตรวจ แต่มีอะไรบ้างที่คุณควรรู้ วิธีการตรวจแผ่นตรวจตั้งครรภ์ทำอย่างไร? คุณสามารถตรวจแผ่นตรวจตั้งครรภ์ได้เร็วสุดเมื่อไหร่? เมื่อไหร่ควรเจาะเลือดเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์? และสามารถเจาะเลือดได้เมื่อไหร่? บทความนี้มีคำตอบให้คุณค่ะ


หลังจากที่คูณมีอาการที่คล้ายๆ ว่าคุณตั้งครรภ์ หรือประจำเดือนของคุณขาด (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง อาการที่ชวนสงสัยว่าคุณท้อง) คุณควรจะตรวจเพื่อให้แน่ชัดว่าคุณตั้งท้องหรือไม่ เพราะไม่มีอาการไหนที่จะสามารถบอกว่าคุณท้องหรือไม่ นอกจากการตรวจเพื่อยืนยัน ซึ่งการตรวจที่คุณสามารถทำได้ง่ายที่สุด คือการตรวจปัสสาวะเพื่อตรวจการตั้งครรภ์ ซึ่งคุณสามารถตรวจได้ง่ายๆ ในห้องน้ำของคุณ


แผ่นตรวจตั้งครรภ์ ทำงานอย่างไร? (How do hCG pregnancy tests work?)


แผ่นตรวจตั้งครรถ์ หรือ Pregnancy test ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการตรวจ HCG (Human Chorionic Gonadotropin) ในปัสสาวะ ซึ่ง HCG เป็นฮอร์โมนที่สร้างขึ้น หลังจากที่ตัวอ่อนได้ฝังตัวที่บริเวณเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นการส่งสัญญาณให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และเอสโตรเจนต่อ เพื่อให้การตั้งครรภ์ราบรื่นไปจนกว่ารกจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์


ตามปกติ ร่างกายจะมี HCG ตั้งแต่แรกหลังตัวอ่อนฝังตัว หรือประมาณ 6 วันหลังไข่ตก ระดับจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวทุก 2-3 วัน


สามารถเริ่มตรวจแผ่นตรวจตั้งครรภ์ได้เมื่อไหร่?


แผ่นตรวจตั้งครรภ์โดยทั่วไป สามารถตรวจเจอ HCG ตั้งแต่ 1 วันหลังจากการขาดประจำเดือน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับชนิดของแผ่นตรวจตั้งครรภ์ที่ใช้ด้วย แผ่นตรวจการตั้งครรภ์บางชนิดอาจสามารถได้เร็วกว่านั้น โดยอาจเริ่มตรวจเจอตั้งแต่ระดับ HCG 10 mlU/ml ซึ่งอาจสามารถตรวจเจอ 5-6 วันก่อนประจำเดือนรอบถัดไปจะมาถึง


แต่ในทางการแพทย์เอง แนะนำให้ตรวจหลังขาดประจำเดือน 7-10 วัน เพื่อให้ได้ผลตรวจที่น่าเชื่อถือมากที่สุด เนื่องจากประจำเดือนของคุณสามารถเลื่อนได้นานถึง 7-10 วัน และการตรวจที่เร็วเกินไป อาจทำให้ได้ผลลบลวง (False negative) ได้ง่าย


ขั้นตอนการตรวจแผ่นตรวจตั้งครรภ์

 1. เลือกแผ่นตรวจตั้งครรภ์ที่มีความแม่นยำสูง ดูวันหมดอายุก่อนซื้อ

 2. ทำความเข้าใจคำแนะนำการใช้แผ่นตรวจยี่ห้อนั้นๆ ก่อนใช้งาน

 3. ศึกษาการแปลผลตรวจของแผ่นตรวจตั้งครรภ์ยี่ห้อนั้นๆ

 4. เลือกตรวจปัสสาวะแรกของวัน เนื่องจากเป็นช่วงที่ระดับ HCG สูงที่สุดในช่วงเช้า อย่างไรก็ตามคุณยังสามารถตรวจเจอระดับ HCG ได้ตลอดช่วงวัน ถ้าระดับมากเพียงพอ

 5. การตรวจอาจเป็นการปัสสาวะผ่าน หรือ เก็บปัสสาวะใส่ภาวชนะ ก่อนตรวจก็ได้

 6. แนะนำให้ตรวจปัสสาวะช่วงกลาง หรือ "midstream urine" โดยการปัสสาวะทิ้งไปเล็กน้อยก่อน ค่อยตรวจในช่วงกลางของการปัสสาวะ

 7. หากปัสสาะผ่าน ควรปัสสาวะผ่านประมาณ 5-10 วินาที

 8. หากเก็บปัสสาวะใส่ภาชนะ ควรจุ่มแถบตรวจในปัสสาวะประมาณ 10 วินาที

 9. วางแผนตรวจบนพื้นราบ รอแปลผลตามคำแนะนำของแผ่นตรวจแต่ละชนิด โดยส่วนใหญ่ใช้เวลา 3-10 นาทีในการแปลผล ไม่ควรตั้งทิ้งไว้หลายๆ ชั่วโมงแล้วค่อยกลับมาแปลผล เพราะอาจทำให้ได้ผลบวกลวงได้ (False positive)

 10. ผลบวก หรือ Positive หมายถึงคุณตั้งครรภ์ ซึ่งอาจขึ้น 2 ขีด เป็นเครื่องหมายกากบาท หรือคำว่า pregnant ก็ได้


ขึ้นแถบจางๆ ถือว่าท้องหรือไม่?


แผ่นตรวจตั้งครรภ์ แม้ว่าจะขึ้น 2 ขีดแค่จางๆ ก็ถือว่าตั้งครรภ์ หรือ ได้ผล Positive เนื่องจาก แผ่นตรวจตั้งครรภ์จะ Positive ได้ก็ต่อเมื่อ มี HCG ในร่างกายเท่านั้น


หากตรวจว่า แผ่นตรวจตั้งครรภ์ Positive ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ คุณกำลังจะได้เป็นแม่แล้ว แนะนำให้คุณหาเวลาไปตรวจเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาล และฝากครรภ์ ค่ะ


หากตรวจแล้วผลเป็นลบ หรือ Negative ควรทำอย่างไรต่อ?


หากประจำเดือนคุณยังไม่มา และผลตรวจยังเป็นลบ แนะนำให้ตรวจซ้ำ 5-7 วัน เพราะในบางครั้งอาจจะตรวจไม่พบได้ในช่วงแรก แต่หากประจำเดือนคุณขาดมากกว่า 10 วันโดยที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ อาจต้องหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติม (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง "ทำไมประจำเดือนคุณถึงเลื่อน")


เมื่อไหร่ควรตรวจเลือดเพื่อดูค่า HCG?


ในทางปฎิบัติแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องได้รับการเจาะเลือดเพื่อดู HCG เสมอไป เนื่องจาก สามารถผลตรวจจากปัสสาวะก็เพียงพอในการบอกว่าคุณตั้งครรภ์ แต่คุณสามารถตรวจ HCG เพื่อยืนยันในกรณีที่

 • ไม่แน่ใจผลตรวจและต้องการตรวจเพื่อยืนยัน

 • กรณีได้รับยาจากการรักษาภาวะมีบุตรยาก เช่น HCG ซึ่งจะทำให้ผลแผ่นตรวจตั้งครรภ์เป็นผลบวกลวง (False positive) ได้

 • ดูการทั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น ตัวอ่อนเจริญผิดปกติ หรือ การตั้งครรภ์นอกมดลูก

 • คาดการณ์อายุครรภ์ของทารก

โดยการตรวจเลือดเพื่อดู HCG ต้องทำในโรงพยาบาลเท่านั้น อาจมีค่าใช้จ่าย และต้องรอผลตรวจค่ะ ในบทความหน้า หมอจะมาเล่ารายละเอียดเรื่องนี้ให้ฟังอีกครั้งนะคะ


เทคนิคการใช้แผ่นตรวจตั้งครรภ์

หากคุณตรวจพบว่าตั้งครรภ์แล้ว อย่าลืมหาเวลา ไปตรวจยืนยันและฝากท้องที่โรงพยาบาล หรือคลินิคใกล้บ้านนะคะ หวังว่าทุกคนจะมีข่าวดีไวๆ ค่ะ หมอหน่อยรอฟังข่าวดีจากทุกคนอยู่นะคะ


แล้วมาติดตามกันได้ใหม่ ในบทความหน้านะคะเขียนโดย

Tantawan Jomkwanjai. MD (พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ) drnoithefamily


#ตรวจตั้งครรภ์ #แผ่นตรวจตั้งครรภ์ #แผ่นตรวจตั้งครรภ์ขีดจาง #ที่ตรวจตั้งครรภ์ตรวจตอนไหน #ที่ตรวจครรภ์ขึ้น2ขีด #ตรวจตั้งครรภ์เร็วสุดที่วัน #ที่ตรวจครรภ์ดู 4,838 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page