ทำไมประจำเดือนของคุณถึงเลื่อน? (Why is your period was late?)

อัปเดตเมื่อ 26 พ.ค. 2564

เวลาประจำเดือนขาด หรือประจำเดือนเลื่อน มักจะทำให้เกิดความหวังเล็กๆ ว่าแผ่นตรวจตั้งครรภ์จะ Positive รึเปล่า? แต่ถ้าตรวจแล้ว ยัง Negative คือยังไม่ตั้งครรภ์ จะมีเหตุผลอะไรบ้างทำให้ประจำเดือนของเราขาดหรือเลื่อน วันนี้เราจะไปทำความเข้าใจเรื่องนี้กันค่ะ


ทำไมประจำเดือนเลื่อน ทำไมประจำเดือนขาด สาเหตุที่ประจำเดือนขาด สาเหตุที่ประจำเดือนเลื่อน

ช่วงที่ประจำเดือนของเราจะไม่สม่ำเสมอนั้น มักจะพบในช่วงแรกที่เรามีประจำเดือนเป็นช่วงที่ฮอร์โมนอาจจะทำงานไม่สม่ำเสมอ และช่วงก่อนวัยหมดประจำเดือนซึ่งประจำเดือนมักจะค่อยๆ ห่างออกและหายไปในที่สุด หากเป็นช่วงปกติของวัยเจริญพันธุ์ประจำเดือนของผู้หญิงเรามักจะอยู่ระหว่าง 21- 35 วัน หากประจำเดือนผิดปกติจากนี้อาจจะมีสาเหตุตั้งแต่ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ไปจนถึงโรคที่คุณต้องระวัง


สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนเลื่อนหรือขาด ที่พบได้บ่อยเช่น


1.ความเครียด


ความเครียด (Stress) เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดที่ส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนที่เกี่ยวเนื่องกับการตกไข่ เมื่อ Cortisol หรือฮอร์โมนเครียดสูงขึ้น จะส่งผลให้การทำงานของ FSH และ LH แย่ลง หรือทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้ประจำเดือนเลื่อนหรือขาดได้ หากความเครียดส่งผลต่อรอบเดือนของคุณทำให้รอบเดือนปกติ ควรหาทางลดความเครียด ด้วยวิธีต่างๆ อ่านเพิ่มเติมเรื่องเทคนิคลดความเครียด2. น้ำหนักที่น้อยเกินไป