top of page

6 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ สเปิร์มแข็งแรง (Producing healthy sperm)

อัปเดตเมื่อ 28 มี.ค. 2566

ถ้าพูดถึงเรื่องตั้งท้อง คนทั่วไปมักจะให้ความสำคัญกับผู้หญิง เนื่องจากผู้หญิงมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องดูแล รวมถึงต้องเป็นคนตั้งท้องไปอีก 9 เดือน แต่อย่างไรก็ตามเราทราบดีว่า จะมีลูกหนึ่งคนต้องประกอบด้วย ไข่ + สเปิร์ม = ลูก และ มีแค่สเปิร์มที่แข็งแรงที่สุดตัวเดียว จากจำนวนหลายล้านตัว ที่จะสามารถทำภารกิจสำเร็จ ถ้ายิ่งสเปิร์ม มีความแข็งแรงมากแค่ไหน โอกาสตั้งท้องก็จะง่ายมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น นอกจากจะเพิ่มความแข็งแรงให้ฝ่ายหญิงแล้ว ฝ่ายชายเองก็ต้องเพิ่มคุณภาพให้สเปิร์มของตัวเองด้วยนะคะ หน่อยจะมาแนะนำวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้สเปิร์มของคุณแข็งแรง เยอะทั้งคุณภาพ และปริมาณค่ะ1. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์สุขภาพ (Maintain a healthy weight)

มีงานวิจัยศึกษาพบความสำพันธ์ของน้ำหนักตัวที่มากว่าสัมพันธ์กับภาวะมีบุตรยาก คนที่น้ำหนักเกินเกณฑ์ส่งผลให้ จำนวนสเปร์มลดลง การเคลื่อนไหวของสเปิร์มไม่ดี ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับภาวะสืบพันธุ์ และเพิ่มโอกาสที่ต้องรักษาภาวะมีบุตรยากมากขึ้น ถ้าอยากมีลูกง่ายขึ้น แนะนำให้คุณเริ่มออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร เพื่อควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ (BMI 20-24) ค่ะ


2, กินอาหารที่มีประโยชน์ (Eat a healthy diet)

แน่นอนว่าการทานอาหารที่มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพโดยรวมของคุณอยูแล้วค่ะ แต่จะมี 2 อย่างที่ค่อนข้างเกี่ยวข้องกับคุณภาพของสเปิร์มคือ

- กินผัก และผลไม้ เนื่องจากผักและผลไม้อุดมไปด้วย Antioxidant ที่ช่วยลดผลของพวกอนุมูลอิสระที่อาจส่งผลต่อการสร้าง การเคลื่อนไหว รวมถึงมีผลต่อ DNA ของสเปิร์มคุณ แนะนำให้เลือกทานผัก ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงๆ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง มะเขือเทศ แอปเปิ้ล เป็นต้นค่ะ

- ลดปริมาณ Saturated Fat และ Trans Fat มีงานวิจัยรองรับเลยว่า ชายที่บริโภค Saturated Fat มากๆ มีการลดลงของทั้งปริมาณและคุณภาพของสเปิร์ม ทั้งยังส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติมเรื่องไขมัน)


3. ออกกำลังกาย (Exercise)

แน่นอนว่าการออกกำลังดีต่อสุขภาพของเราอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามถ้าคุณตั้งเป้าหมายว่าอยากมีลูก คุณควรเลือกออกกำลังกายที่ไม่หนักมาก อาจจะเล่นเทนนิส กอล์ฟ ปั่นจักรยาน วิ่งเบาๆ ประมาณ 30 นาทีทุกวัน การออกกำลังกายแบบที่ไม่หนักมาก ส่งผลเพิ่มการสร้างของฮอร์โมน Testosterone ช่วยให้ผลิต Sperm มากขึ้น ทั้งยังลดภาวะ Stress และหลั่ง antioxidant ที่ดีต่อเสปิร์มนั่นเอง

“การตั้งครรภ์ให้สำเร็จต้องอาศัยความแข็งแรงของสเปิร์ม เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ หากเราสามารถเพิ่มคุณภาพ และปริมาณของสเปิร์มได้ จะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์สำเร็จมากขึ้นค่ะ ”

4. ลดความเครียด (Manage stress)

ภาวะเครียดจะส่งผลโดยรวมต่อร่างกาย ส่งผลต่อการหลั่ง Stress hormone ต่างๆ ทำให้การผลิตของสเปิร์มลดลง หากคุณลำลังมีภาวะเครียด ลองหาวิธีคลายเครียดเช่น การคุยกับเพื่อนหรือครอบครัว นั่งสมาธิ ออกกำลังกาย หรือถ้าไม่สามารถลดได้จริงๆ หน่อยแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อให้คำแนะนำค่ะ


5. หลีกเลี่ยงความร้อน (Avoid heat)

ความร้อนบริเวณนั้นมีผลต่อการสร้างของสเปิร์มค่ะ ถ้าคุณไม่ชอบอากาศร้อนๆ สเปิร์มคุณก็ไม่ชอบเช่นกันค่ะ ดังนั้นถ้าทำได้พยายามทำให้บริเเวณนั้นเย็นอยู่เสมอ เช่น

- ใส่ Boxer แทนกางเกงใน

- เลี่ยงการเข้าซาวน่า

- เลี่ยงการแช่น้ำร้อน

- เลี่ยงการนั่งนานๆ


6. หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะส่งผลไม่ดีต่อการสร้างสเปิร์ม (Things to avoid)

- งดสูบบุหรี่ : บุหรี่ลดการสร้างสเปิร์ม และสเปิร์มจะไม่ค่อยแข็งแรง แถมคนที่ต้องสูดดมควันบุหรี่เช่น ภรรยาของคุณก็อาจได้รับผลกระทบไปด้วยค่ะ

-ลดบริมาณการดื่มแอลกอฮอร์ : การดื่มแอลกอฮอร์หนักๆ ทำให้ลดการสร้างสเปิร์มค่ะ

-เลี่ยงการใช้สารเสพติด หรือ ยาสเตอรอยด์

-เลี่ยงการใช้ Lubricants พวก KY gel ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ : เพราะทำให้สเปิร์มเคลื่อนที่ไปได้ไม่ดี และอาจลดโอกาสการมีลูกค่ะ


วิตามินแนะนำเพื่อเพิ่มคุณภาพให้สเปิร์มอสุจิน้อยเพราะอะไร อสุจิน้อยสาเหตุ สาเหตุไม่มีอสุจิ น้ำอสุจิน้อยกินอะไรดี
สิ่งที่ทำร้ายสเปิร์ม

อย่าลืมนะคะว่า ทุกอย่างของลูกมาจากพ่อครึ่งนึง แม่ครึ่งนึง ถ้าทั้งพ่อและแม่แข็งแรง ผลผลิตก็ย่อมมีคุณภาพอย่างที่เราหวังไว้ค่ะ แล้วมาติดตามกันได้อีกในบทความหน้านะคะ ขอบคุณทุกคนที่ติดตามค่ะ


#ภาวะมีบุตรยาก #อสุจิแข็งแรง #สเปิร์มแข็งแรง #สุขภาพชาย #อยากมีลูก #เตรียมตัวก่อนท้อง #เตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์ #drnoithefamily #การดูแลสุขภาพชาย #อยากท้อง


Tantawan Prasopa. MD (พญ. ทานตะวัน พระโสภา) drnoithefamily

Comentarios


bottom of page