top of page

7 อย่างที่ควรต้องมี สำหรับคุณแม่ที่ต้องปั๊มนม (7 item must have for breast pump)

อัปเดตเมื่อ 11 ธ.ค. 2566

การปั๊มนมแม่ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ต้องใช้เวลา ความตั้งใจ และพลังงานในการทำมากๆ แต่โชคดีว่า มีตัวช่วยหลายอย่างที่ช่วยให้การปั๊มนมง่ายขึ้น และสามารถทำได้สะดวกแม้ว่าจะอยู่นอกบ้าน ก็ยังสามารถปั๊มนมได้ ไปดูกันว่า มีอุปกรณ์ไหนบ้างที่คุณแม่ที่ต้องปั๊มต้องใช้ หรือเป็น Must have item ค่ะ


1. เครื่องปั๊มนม


แน่นอนว่าเครื่องปั๊มนม เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่จำเป็น และช่วยให้การปั๊มนมทำได้ง่ายขึ้น เครื่องปั๊มนมมีหลายแบบ หลายยี่ห้อ หมอหน่อยขอแนะนำให้คุณแม่เลือกแบบที่ปั๊มได้ 2 ข้างพร้อมกัน เนื่องจากประหยัดเวลา และทำให้ได้นมมากขึ้น ถ้าเป็นเครื่องที่สามารถพกพา หรือเป็นแบบ Hand free ก็อาจทำให้การปั๊มนมนอกบ้านสะดวกขึ้น (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง เทคนิคการเลือกเครื่องปั๊มนม)


2. เสื้อในสำหรับปั๊มนม


ชุดชั้นในสำหรับใส่ปั๊มนม หรือให้นม เป็นอีก 1 อย่างที่คุณแม่ควรมี เนื่องจากจะสามารถทำให้การปั๊มนมสะดวกสบาย ไม่โป๊ะ นอกจากนี้ บางรุ่นยังสามารถที่ติดกับกรวยปั๊มได้แข็งแรง โดยที่คุณแม่ไม่ต้องจับ ทำให้การปั๊มนมทำได้ง่ายขึ้น


3. กระเป๋าเก็บความเย็น


ไม่ว่าคุณแม่จะเป็นสายปั๊มล้วน หรือ ปั๊มเก็บจากที่ทำงาน กระเป๋าเก็บความเย็น เป็น 1 ในสิ่งที่ต้องมี เนื่องจาก นมแม่จะสามารถมีอายุการเก็บรักษาที่นานขึ้น เมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่น้อยกว่า 25 องศา ดังนั้น กระเป๋าเก็บความเย็นจึง ควรเก็บความเย็นได้ดี


กระเป๋าเก็บความเย็นที่แนะนำคือ กระเป๋าเก็บความเย็น Soul mate 3 Light gold B-KOOL ซึ่งมาพร้อมกับช่องเก็บของ ถึง 13 ช่อง เก็บความเย็น 11.5°C นาน สูงสุดถึง 20 ชม. แยกกระเป๋าออกได้เป็น 2 ใบ ถือ/ สะพายหลัง/สะพาย ข้างได้


เนื้อคู่ที่คู่ควรของคุณแม่สมัยใหม่ กระเป๋าเก็บน้ำนมดีไซน์ 2 ชั้น หมดปัญหา เรื่อง ไอเย็นระเหย โดน เครื่องปั๊ม บุด้วยฉนวนเก็บอุณหภูมิหนาสูงสุดในท้องตลาด ถึง 15 mm เก็บอุณหภูมิได้ยาวกว่า 20 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 11.5°C มีช่องเก็บของใช้จุกจิกถึง 13 ช่อง

  1. เป็นกระเป๋าเป้ หรือสะพายข้างของคุณแม่นักปั๊ม เก็บทุกอย่างได้ใบเดียว

  2. กระเป๋าทำงานของคุณแม่

  3. กระเป๋าเก็บความเย็น

กระเป๋าสามารถเก็บความเย็นได้ดี จะสามารถช่วยยืดอายุการเก็บน้ำนมของลูกน้อยได้นานขึ้น กรณีที่ต้องปั๊มนมนอกบ้าน หรือต้องมีการทำนมออกมาข้างนอกบ้าน


กระเป๋า เก็บความเย็นที่เก็บความเย็นได้น้อยกว่า 15 องศา จะสามารถมั่นใจได้ว่า จะสามารถเก็บรักษาคุณภาพนมได้นานถึง 24 ชั่วโมง


แม่ๆ สามารถสั่งซื้อได้เลยที่ https://www.b-koolkid.com/


4. ถุงเก็บน้ำนม


ถุงเก็บน้ำนมเป็น 1 ในอุปกรณ์จำเป็นกรณีที่คุณแม่ต้องการเก็บน้ำนมไว้ในลูกทาน หรือทำสต๊อกนม ในเมื่อการปั๊มนมต้องใช้พลังงานเป็นอย่างมากแล้ว ขั้นตอนในการเก็บน้ำนมในเหมาะสมจึงมีความสำคัญมากๆ เช่นกัน (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง ขั้นตอนการเก็บนมสต๊อก)


เทคนิคในการเลือกถุงเก็บน้ำนมคือ

  • เลือกแบบที่เป็น Food grade, BPA free, Phthalate free เพื่อความปลอดภัยสำหรับลูกน้อย

  • เลือกถุงเก็บน้ำนมให้ได้ปริมาณพอดีต่อการปั๊ม 1 ครั้ง เช่น แบบ 5 ออนซ์ แบบ 8 ออนซ์ เนื่องจาก การเก็บน้ำนม หากเก็บแยกกันในทุกครั้งจะเป็นการเก็บรักษาที่ดีที่สุด

  • วัสดุที่ให้ผลิตถุงหนาเพียงพอ ที่จะไม่ทำให้ถุงแตก หากมีการขยายตัว

  • มีการปิดที่แน่นหน้า ป้องกันน้ำนมรั่ว หรือหกออกมา

  • หากมีช่องแยกกันระหว่างทางเข้าของน้ำนม กับทางออกของน้ำนม

  • มีที่สำหรับเขียนหมายเลข ปริมาณน้ำนม วันที่เก็บน้ำนม เพื่อให้สามารถนำมาใช้ได้สะดวก

5. ชุดให้นมแม่


สำหรับคุณแม่ให้นม ชุดสำหรับให้นมจะสร้างความสะดวกสบายให้คุณแม่มากๆ เนื่องจากชุดให้นม จะมีช่องเปิดบริเวณหน้า ทำให้สะดวกเวลาให้นมลูก หรือเวลาที่ปั๊มนม ในปัจจุบัน มีชุดให้นมหลากหลายแบบให้แม่ๆ เลือกแต่งตามแฟชั่นได้เลยนะคะ หรือ อีกวิธีหนึ่งคือ สามารถนำชุดของตัวเอง ไปใส่ซิบทางด้านหน้าได้เช่นกันค่ะ


7. ครีมทาหัวนม


ครีมทาหัวนมจะช่วยป้องกันหัวนมแตก เนื่องจากช่วงที่แม่ปั๊มนม อาจมีแรงดูดซึ่งส่งผลต่อหัวนมอันบอบบางได้ หมอหน่อยแนะนำให้เลือกครีมทาหัวนมกลุ่มที่เป็น Lanolin เนื่องจาก ทำให้หัวนมมีความชุ่มชื่น นอกจากนี้ยังปลอดภัยสำหรับลูกน้อย ไม่จำเป็นต้องเช็ดออกก่อนให้ลูกดูดนม หลีกเลี่ยงครีมทากลุ่ม ปิโตเลี่ยม และไม่ควรผสมวิตามินอี เนื่องจากยังไม่มีการรองรับความปลอดภัยกับลูกน้อย


8. ทิชชูเปียก/ทิชชูแอลกอฮอร์


หลังปั๊มนม ต้องมีการเช็ดทำความสะอาดบริเวณหน้าอก ร่วมทั้งอุปกรณ์ปั๊มนม ดังนั้น อุปกรณ์ที่ควรต้องมีคือ ทิชชูเปียก หรือ ทิชชูแอลกอฮอร์ ควรเลือกแบบที่อ่อนโยนและเป็น Food grade ค่ะ


ใครมียี่ห้อไหน เป็นยี่ห้อโปรด สามารถแนะนำคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้เลยนะคะ


เขียนโดน

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD)


ดู 1,139 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page