top of page

วิตามินบำรุงก่อนท้องตัวไหนเหมาะกับคุณ? ตัวไหนอาจช่วยให้ท้องง่ายขึ้น? (Fertility vitamins)

อัปเดตเมื่อ 27 มี.ค. 2566

หลังจากที่หมอหน่อยเริ่มให้ความรู้เรื่องวิตามินบำรุงไข่ วิตามินบำรุงสเปิร์ม รวมถึงวิตามินอื่นๆ เพื่อบำรุงก่อนท้อง และมีหลายคนประสบความสำเร็จ ทั้งยังมีวิตามินที่หลากหลายใน website ของหมอหน่อย บางคนอาจสงสัยว่า วิตามินตัวไหนที่เหมาะกับตัวเอง วันนี้หมอหน่อยเลยมาสรุป เรื่องราวของวิตามินให้ทุกๆ คน โดยคร่าวๆ ค่ะ


สำหรับคุณผู้หญิง


ก่อนที่แม่ๆ จะเริ่มบำรุบควรรู้พื้นฐานและความสำคัญของวิตามินที่จะช่วยบำรุงไข่ก่อนนะคะ (อ่านเพิ่มเติมเรื่องวิตามินบำรุงไข่) ซึ่งจริงๆ สามารถบำรุงได้ทุกช่วงวัยเลยค่ะ แต่วิตามินที่เหมาะสมในแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันบ้าง หมอหน่อยจะแบ่งกลุ่มคนออกเป็น 4 กลุ่มนะคะ เพื่อที่จะได้เลือกวิตามินให้เหมาะกับตัวเองได้ง่ายขึ้นค่ะ


1,หญิงอายุน้อยกว่า 35 ปี กำลังวางแผนอยากมีลูก


หากเป็นหญิงวัยเจริญพันธุ์โดยทั่วไป ไม่มีปัญหาอะไร วิตามินพื้นฐานคือ Concepta-V หรือ Folic acid 400-800 ไมโครกรัมต่อวันค่ะ ซึ่งส่วนประกอบใน Concepta-V มีค่อนข้างจะเพียงพอในการเตรียมความพร้อมในการมีลูกแล้ว
2.หญิงที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปีแต่มีปัญหามีลูกยาก หรือ เคยแท้งมาก่อน


แม้ว่าอายุแม่ๆ จะยังไม่มาก แต่แม่ๆ หลายคนก็มีปัญหาเจอภาวะแท้งมาก่อน หรือปัญหามีบุตรยาก ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งวิตามินที่แนะนำในกลุ่มนี้คือ

3.หญิงที่มีอายุมากกว่า 35 ปี มีปัญหามีบุตรยาก


ในกลุ่มคนที่มากกว่า 35 ปี จะมีโอกาสที่จะเจอปัญหามีบุตรยากได้ง่ายขึ้น และมีความเสี่ยงที่โครโมโซมจะมีความผิดปกติมากขึ้น วิตามินที่เหมาะสมในกลุ่มนี้คือ

อาจเพิ่ม Vitamin C 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อลดสารอนุมูลอิสระต่างๆ ได้


4. กรณีวางแผนทำ IUI, IVF หรือ ICSI ทุกช่วงอายุ


หลายอาจมีปัญหามีบุตรยาก และต้องการความช่วยเหลืออื่นๆ เช่นการทำ IUI, IVF หรือ ICSI วิตามินในการบำรุงไข่ อาจเพิ่มโอกาสในความสำเร็จในการทำได้ วิตามินที่แนะนำในกลุ่มนี้คือ

โดยอาจเพิ่ม Vitamin C 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือวิตามินอื่นๆ ตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล


5. กลุ่มคนที่มีปัญหา PCOS


PCOS หรือภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังเป็นปัญหามีบุตรยากที่พบได้บ่อยที่สุดในหญิงวัยเจริญพันธุ์ (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง PCOS อยากมีลูกต้องทำอย่างไร) วิตามินที่มีประโยชน์และอาจช่วยให้ไข่กลับมาตกได้ใน PCOS คือ Inositol ดังนั้น ควรมีการเพิ่มวิตามิน Inositol ด้วยเสมอ (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง Inositol) อย่าลืมว่า ถ้าไข่กลับมาตกได้ปกติ โอกาสท้องสำเร็จก็เพิ่มขึ้นด้วยค่ะ


PCOS ที่อายุน้อยกว่า 35 ปีแนะนำ

 • Concepta-V เนื่องจากมีวิตามินพื้นฐานที่จำเป็นในคนที่เป็น PCOS

 • Inositol เพื่อปรับฮอร์โมนและอาจช่วยให้ไข่กลับมาตกได้


PCOS ที่อายุมากกว่า 35 ปี


กรณีนี้ต้องบำรุงเยอะพอสมควร เนื่องจากความเสี่ยงของการมีโครโมโซมที่ผิดปกติมากขึ้น และ มีความเสี่ยงที่จะมีภาวะมีบุตรยากก็เพิ่มมากขึ้น วิตามินแนะนำคือ

สำหรับแม่ๆ ท่านไหนอย่างได้ความรู้เรื่องวิตามินต่างๆ เพิ่มเติม สามารถศึกษาได้ใน บทความที่หมอหน่อยเขียนไว้ได้นะคะ จะมีรายละเอียดว่า แต่ละตัวมีความสำคัญอย่างไรบ้างค่ะ (อ่านความรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับวิตามิน)


สำหรับคุณผู้ชาย


เพราะการมีลูกสำเร็จได้ ต้องมาจากไข่ที่แข็งแรง และสเปิร์มที่แข็งแรง การบำรุงสเปิร์มของคุณผู้ชายมีความสำคัญ เมื่อคุณผู้ชายมีอายุมากขึ้น โอกาสที่สเปิร์มจะผลิตได้น้อยลง หรือ คุณภาพแย่ลงก็มากขึ้น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เป็นสิ่งแรกๆ ที่จะสามารถเพิ่มคุณภาพให้สเปิร์มได้ อย่างไรก็ตาม วิตามินหลายตัวก็สามารถเพิ่มตุณภาพให้สเปิร์มได้เช่นกัน (อ่านเพิ่มเติมเรื่องวิตามินบำรุงสเปริ์ม)


วิตามินที่แนะนำสำหรับคุณผู้ชายคือ

1. อายุน้อยกว่า 35 ปี

กรณีที่คุณผู้ชายสุขภาพแข็งแรงดี อายุน้อย การปรับพฤติกรรมให้ดี ก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพให้สเปิร์มแล้ว แต่ยังสามารถบำรุงเพิ่มเติมได้ วิตามินที่แนะนำคือ

 • Concepta-M เป็นวิตามินรวม ที่มีวิตามินที่จำเป็นต่อการสร้างสเปิร์ม

 • Vitamin C 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน2. อายุมากกว่า 35 ปี


กรณีที่มีอายุมากกว่า 35 ปี อาจมีความเสี่ยงที่สเปิร์มจะมีโครโมโซมที่ผิดปกติมากขึ้น หรือ การสร้างสเปิร์มผิดปกติได้ วิตามินที่แนะนำคือ

 • Concepta-M

 • CoQ10 ไม่ว่าจะเป็น CoQ10, Qunol หรือ Ubiquinol

 • Vitamin C 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

3. กรณีสเปิร์มมีปัญหาหรือไม่มีคุณภาพ


คุณผู้ชายบางท่าน อาจมีปัญหาเรื่องของสเปิร์ม ไม่ว่าจะเป็นปริมาณสเปิร์มที่น้อย รูปร่างผิดปกติ หรือ การวิ่งผิดปกติ วิตามินที่แนะนำคือ

 • Concepta-M

 • CoQ10 ไม่ว่าจะเป็น CoQ10, Qunol หรือ Ubiquinol

 • Vitamin C 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

 • Lycopene 30 มิลลิกรัมต่อวัน

อาจทาน Fish oil ร่วมด้วยกรณีภรรยาทาน Fish oil อยู่แล้วค่ะ


รายละเอียดข้างต้น เป็นแนวทางในการเลือกวิตามินแค่คร่าวๆ เท่านั้นนะคะ แต่ละคนอาจมีความเหมาะสม หรือปัญหาที่แตกต่างกัน ใครมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม สามารถสอบถามหมอหน่อยได้ ทาง Chat ใน website ได้เลยนะคะ เดี๋ยวหมอหน่อยจะทยอยตอบทุกคนแน่นอนค่ะ


หวังว่าวิตามินที่หมอหน่อยเลือกมาให้ทุกคน จะช่วยให้ทุกคนสมหวัง มีลูกน้อยมาให้ชื่นชมไวๆ นะคะ แล้วมาติดตามกันได้ใหม่ในบทความหน้าค่ะ


เขียนโดย

พญ. ทานตะวัน จอมขวัญใจ หมอหน่อย (Tantawan Jomkwanjai.MD) Dr.Noi The Family


#วิตามินบำรุงไข่ #วิตามินบำรุงสเปิร์ม #วิตามินบำรุงก่อนท้อง
Comments


bottom of page